Bảo tàng điện tử trực tuyến Converse the Sound lưu trữ những âm thanh cổ điển, đã vắng bóng trong nhịp sống hiện đại như: tiếng lạch cạch của máy đánh chữ hay tiếng của chiếc điện thoại quay số …

Bảo tàng lưu trữ âm thanh cổ là dự án tâm huyết của 2 nhà sáng lập người Đức, Daniel Chun và Jan Derksen. Họ cho rằng những âm thanh cổ điển sẽ mất dần theo thời gian và sự hiện đại hóa của xã hội.

Vì thế, để chắc chắn rằng tiếng động cũ vẫn còn lưu truyền đến nhiều thế hệ sau, Bảo tàng Converse the Sound đã ra đời.

bao tang dien tu luu tru am thanh cua nhung do vat co xua
Bảo tàng Converse the Sound lưu trữ âm thanh có nguy cơ “tuyệt chủng”.

Daniel Chun cho hay: "Chúng ta luôn chỉ ghi nhớ hình ảnh và coi âm thanh là yếu tố phụ. Chúng tôi muốn phá vỡ thói quen đó. Thông thường, bạn sưu tầm các bức tranh, đồ họa, tác phẩm điêu khắc kinh điển và tổ chức triển lãm. Nhưng rất ít ai làm điều này với âm thanh".

Anh nhận định việc tạo "thương hiệu cho âm thanh" sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Trang web Converse the Sound mô tả đây là "bảo tàng online cho những âm thanh sắp tuyệt chủng". Đa phần âm thanh trong bảo tàng này đều là những tiếng động từ thập niên 70-90 thế kỷ trước như tiếng giấy gấp bản đồ thành phố, tiếng quay tay để hạ cửa sổ ô tô, tiếng máy cát-sê, tiếng máy nghe nhạc Walkman Sony, tiếng máy đánh chữ Olivetti, tiếng hoạt động của dao cạo râu Braun đời cũ…

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip âm thanh tại Bảo tàng Converse the Sound. (Video: Conservethesound.de)

Trong đó, đồ vật cận đại nhất là máy ảnh Polaroid và chiếc Canon EOS 3000N. Tờ Mental Floss cho rằng mỗi người khi ghé thăm bảo tàng này ít nhiều đều sẽ cảm thấy mình đã già rồi.

(Tổng hợp)