Điện toán đám mây và quảng cáo đang là những mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cho Amazon tốt hơn cả mảng thương mại điện tử chủ chốt.

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính quý II/2018 vừa công bố, lợi nhuận của Amazon tăng lên mức kỷ lục 2,53 tỷ USD, cao gấp đôi so với dự báo của các nhà phân tích, và tăng 197 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hãng công nghệ này có quý đạt lợi nhuận trên 2 tỷ USD.

Trong quý II, doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services tăng tới 49% lên 6,1 tỷ USD nhờ vị thế thống trị thị trường, bất chấp áp lực cạnh tranh gay gắt từ Microsoft và Google.

Doanh thu từ các mảng kinh doanh khác, chủ yếu là quảng cáo, tăng 129% lên 2,2 tỷ USD.

Amazon hiện có hơn 100 triệu người dùng đăng ký dịch vụ trả phí Prime để được giao hàng nhanh, xem video, nghe nhạc trực tuyến và sử dụng dung lượng lưu trữ hình ảnh. Các thành viên trả phí mang về doanh thu nhiều hơn so với những người dùng không trả phí. Doanh thu từ các dịch vụ trả phí, chủ yếu là Prime, tăng 55% lên 3,4 tỷ USD trong quý II.

Hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới dự báo lợi nhuận hoạt động quý III sẽ đạt 2,4 tỷ USD, trong khi dự báo trung bình của các nhà phân tích là 1,28 tỷ USD. Hãng này dự báo doanh thu quý III sẽ tăng lên 57,5 tỷ USD, thấp hơn một chút so với dự báo của các nhà phân tích là 58 tỷ USD. Trong quý II, doanh thu của Amazon gần 53 tỷ USD.

Dù doanh thu quý II không đạt kỳ vọng của Phố Wall, nhưng lợi nhuận kỷ lục cho thấy Amazon đang cố gắng kiểm soát chi phí khi đang đầu tư mạnh tay vào các mảng kinh doanh mới như bán thực phẩm và dược phẩm.

Nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan, cổ phiếu của Amazon trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/7 tăng 4,1%. Cổ phiếu của công ty này đã tăng gần gấp 3 lần vòng 3 năm qua, giúp CEO Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh. Amazon hiện là công ty có giá trị vốn hóa cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Apple, và đang trong cuộc đua tới mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường EMarketer, Amazon sẽ chiếm gần 50% tổng chi tiêu trực tuyến tại Mỹ trong năm 2018.

Vỹ An