Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và 3 nước khác chưa được công bố dự kiến sẽ được tiếp tục mua dầu từ Iran sau khi Mỹ tái áp dụng lệnh trừng phạt lên quốc gia Trung Đông này.

Ngày 2/11, Nikkei đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận thông tin nói trên và cho hay động thái này nhằm làm giảm những lo lắng của các nước đồng minh của Mỹ vốn không có nhiều nguồn năng lượng cũng như thị trường dầu mỏ thế giới.

Tuy không tiết lộ danh sách cụ thể những nước sẽ được tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran nhưng chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo với Nhật Bản rằng nước này sẽ được miễn trừ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng tiếp tục hối thúc các nước trên giảm bớt nhập khẩu dầu từ Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định liên minh châu Âu gồm 28 nước sẽ không có tên trong danh sách những nước được miễn trừ.

Trước đó, Mỹ đã yêu cầu tất cả các nước phải ngừng nhập khẩu dầu từ Iran khi lệnh tái trừng phạt có hiệu lực vào ngày 5/11 tới đây.

Theo Bloomberg, Nhật Bản đã nộp đơn sang Mỹ đề nghị được miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu bởi nó có thể khiến cho nguồn cung dầu thô của Nhật kiệt quệ. Các công ty Nhật Bản đã ký hợp đồng mua dầu từ Iran đến tháng 3/2019 và họ sẽ phải chịu phạt nặng nề nếu phá hợp đồng trước nửa năm.

Tương tự, Ấn Độ cũng khẳng định không thể hoàn toàn ngừng nhập dầu từ Iran cho đến tháng 3/2019 bởi nước này đã ký hợp đồng nhập khẩu kéo dài cả năm với Iran.

(Tổng hợp)