Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, các xe Audi phục vụ sự kiện vẫn đeo biển xanh có chữ APEC ở đầu.

Thời gian qua, những thông tin về việc Audi Việt Nam – Công ty TNHH Ôtô Á Châu rao bán thanh lý lô xe sang Audi từng nhập về để phục vụ APEC được dư luận hết sức quan tâm. Ngay sau đó, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng công ty này đã bán được hơn một nửa số xe Audi phục vụ APEC khiến nhiều người nghi vấn liệu doanh nghiệp có nhập xe Audi sau đó thanh lý dưới mác xe phục vụ APEC hay không.

Trả lời thắc mắc này, ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan cho biết gần 400 xe Audi được Tiểu ban Hậu cần APEC tập hợp lại để kiểm tra thực trạng, hồ sơ, đảm bảo xe được phép bán tại Việt Nam. Bên cạnh đó, những xe này cũng được chuẩn bị để làm các thủ tục chuyển từ chế độ tạm nhập hiện nay sang chế độ nhập khẩu chính thức.

Các xe Audi nhập về Việt Nam phục vụ cho APEC mới chỉ ở dưới dạng tạm nhập, do đó phía doanh nghiệp cần hoàn tất thủ tục để đưa các xe trên vào diện nhập khẩu chính thức. Tiến độ hoàn tất thủ tục phụ thuộc vào Tiểu ban hậu cần APEC và nhà nhập khẩu xe Audi. Gần 400 xe Audi nói trên vẫn được đeo biển xanh có chữ APEC ở đầu.

Không có chuyện hơn một nửa xe Audi phục vụ APEC đã được bán hết

Ông Hùng cũng cho biết thêm toàn bộ số xe Audi được nhập về đều do Tiểu ban hậu cần APEC quản lý chứ không phải do doanh nghiệp, và việc quản lý diễn ra rất chặt chẽ.

“Trong thời gian này, Audi Việt Nam hoàn toàn có thể nhập xe về để kinh doanh bình thường nhưng không được tính trong diện xe phục vụ APEC. Việc Công ty TNHH Ôtô Á Châu rao bán xe khi đang phục vụ APEC là quyền kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng có bán được xe cho khách hàng hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề như thủ tục Hải quan, đăng kiể,’ ông Hùng khẳng định.

Như vậy, hiện lô xe sang phục vụ APEC vẫn còn đang chờ các thủ tục hải quan nên chưa được bán chính thức.

Thu Nguyễn

Từ Khóa: