Ở cái nôi của ngành điện ảnh không còn thiếu vắng hình ảnh những người phụ nữ thành công với vai trò đạo diễn. 

Angelina Jolie

Không chỉ nổi tiếng với vai trò diễn viên, Angelina Jolie còn được biết đến là nữ đạo diễn năng nổ của Hollywood. Đến nay, người đẹp sinh năm 1975 đã trở thành nhà làm phim nữ nổi bật ở Hollywood với nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó phải kể đến bộ phim tiểu sử Unbroken (Không khuất phục – 2014). Đây là phim thứ 3 do Jolie đạo diễn, sau A place in time (2007) và In the land of blood and honey (2011).

4 nu dao dien thanh cong tren the gioi

Unbroken kể về cuộc đời Louis Zamperini, vận động viên Olympic, một người hùng thời chiến. Bộ phim đã thu về hơn 100 triệu USD trong 3 tuần công chiếu. với doanh thu 161 triệu USD toàn cầu và được Viện phim Mỹ xếp vào danh sách 10 tác phẩm điện ảnh xuất sắc 2014. Angelina Jolie từng chia sẻ là đạo diễn Unbroken là điều khó nhất cô từng làm. Đến năm 2015, bà Smith tiếp tục làm đạo diễn, biên kịch và đóng chính phim By the sea.

Catherine Hardwicke

Catherine Hardwicke sinh năm 1959, chính là người đứng đằng sau thành công của Twilight (Chạng vạng) cách đây 10 năm. Bộ phim đầu tay của bà là Thirteen (2003) có cốt truyện đơn giản.

4 nu dao dien thanh cong tren the gioi

Twilight cùng dàn diễn viên lúc bấy giờ đã dành được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Riêng doanh thu, tác phẩm thắng lớn khi thu về 400 triệu USD, đưa tên tuổi Catherine Hardwicke lên hàng đầu giới làm phim Hollywood. Sau Twilight, nữ đạo diễn không làm thêm phần 2 khiến fan hâm mộ khắp thế giới tiếc nuối.

Phyllida Lloyd

Nhắc tới tên tuổi những nữ đạo diễn tài năng trên thế giới không thể bỏ qua Phyllida Lloyd. Dưới bàn tay nhào nặn của bà, tác phẩm nhạc kịch Mamma Mia! (2008) đã trở thành phim ăn khách nhất mọi thời đại khi thu về hơn 600 triệu USD.

4 nu dao dien thanh cong tren the gioi

Đến năm 2011, Phyllida Lloyd tiếp tục gây tiếng vang với tiểu sử Iron Lady (Người đàn bà thép) kể về cuộc đời của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao về bố cục kịch bản, cách dẫn chuyện và tài năng diễn xuất của nữ chính. Chính phim này cũng đã giúp Meryl Streep ẵm tượng vàng Oscar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Kathryn Bigelow

Năm 2010, Kathryn Bigelow đã ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Oscar hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất với phim The hurt locker. Cùng năm, bà được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất của năm.

4 nu dao dien thanh cong tren the gioi

Kathryn Bigelow đạo diễn khá nhiều bộ phim và đều nhận được phản hồi tích cực từ khán giả như Blue Steel, Point Break... “Những trải nghiệm của tôi có thể chỉ cho các nữ đạo diễn trẻ thấy rằng, có sự bền bỉ cộng một chút may mắn thì điều gì cũng có thể xảy ra”, Kathryn khẳng định.

(Tổng hợp)