Mới chỉ có chủ trương chấp thuận cho đầu tư và chưa có giấy phép xây dưng, Công ty Cổ phần Trung Đô (Nghệ An) đã cho máy móc san phẳng hàng chục ha đất rừng, biến nơi đây thành đại công trường.

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) đã phản ánh với báo chí về việc một công ty có “số má” trên địa bàn tự ý cho máy ủi, máy đào, máy xúc… vào giải phóng hàng chục ha đất rừng, xây dựng dự án nhưng cơ quan chức năng, huyện, xã “lờ tịt”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Qua tìm hiểu và được biết, Công ty Cổ phần Trung Đô – chủ đầu tư của dự án “khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng” này là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại dự án trên, chủ đầu tư dự án đang thỏa thuận đền bù với nhiều hộ nông dân, hiện tại mới thỏa thuận xong với vài hộ nhưng đơn vị này đã cho máy móc đào bới, san phẳng cả khu đất hàng chục ha rừng trồng thông nên khiến nhiều gia đình bất bình.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quyết Thắng (xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) cho hay, diện tích đất này được giao cho người dân trồng thông. Công ty Cổ phần Trung Đô mới được tỉnh chấp thuận đầu tư, họ chưa đền bù cho chúng tôi mà đã đưa máy xúc, máy đào, máy múc về quét sạch cả khu vực là điều không chấp nhận nổi.

Một người dân khác là bà Nguyễn Thị Phương (Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) thì thông tin trên báo Dân Việt: “Nếu các cô chú gặp họ mà họ nói dối rằng mới đào xúc được vài tuần là sai. Họ đưa máy móc vào rầm rộ xây dựng cả tháng nay rồi”

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Văn Sao – Chủ tịch UBND xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) thông tin rất rõ với báo chí: “Khu vực 32,5ha đất rừng trồng thông ở xóm 1, xã Nghi Văn mà Công ty Cổ phần Trung Đô đang cho máy móc đào bới chưa được cấp phép xây dựng cũng như chưa có bất kỳ giấy tờ thủ tục nào. Họ mới đang thỏa thuận với dân, địa phương chưa hề có công văn thu hồi đất cũng như chưa bàn giao đất. Lãnh đạo Công ty này nói với tôi cho phát quang rừng rậm chống cháy rừng nhưng thực tế là họ san phẳng, giải tỏa hết cây cối chứ nào phải chống cháy rừng. Tôi đã gọi báo lên huyện và cách đây mấy hôm (từ ngày 14/5), huyện đã ra biên bản đình chỉ, Công ty Cổ phần Trung Đô cam kết chấp hành nhưng họ lại tiếp tục đào bới, san lấp“.

Công ty Cổ phần Trung Đô cho xây dựng từ sáng tới tối tại đại công trường dự án  (Ảnh: Dân Việt)

Đại diện UBND huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) – ông Nguyễn Thanh Hải cho hay, dự án này chưa hề có  bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào trình huyện. Anh em địa phương thấy đây là dự án lớn, muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp chứ chờ đợi thủ tục sẽ rất lâu.

Trước một dự án cả nghìn tỉ gây nhiều bất bình cho người dân nhưng tỉnh, huyện, xã lại vào cuộc rất “hờ hững”. Hiện vụ việc vẫn đang được cập nhật.

Thanh Thanh