Sở Y tế Đồng Tháp đã ra quyết định tạm đình chỉ bác sĩ Lê Văn Bé Ba, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, phẫu thuật cắt bướu cổ làm đứt thực quản, để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Tạm đình chỉ bác sĩ tắc trách cắt bướu cổ làm đứt thực quản của nữ bệnh nhân ở Đồng Tháp
(Ảnh: Dân Trí)

Cắt bướu cổ làm đứt thực quản

Chị Phạm Thị Đen (25 tuổi, Đồng Tháp) phát hiện trên cổ có khối u lạ bằng đầu đũa ăn, liền đến bệnh viện đa khoa Đồng Tháp thăm khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán là u lành tính và khuyên phẫu thuật cắt khối u bằng kỹ thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách để đảm bảo thẩm mỹ.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Phạm Duy Khánh, người nhà chị Đen, cho biết, 2 ngày sau mổ cơ thể em mình sưng vù nhất là vùng mặt và cổ. Bác sĩ Ba khám, rồi đẩy vào phòng mổ để làm gì đó mà không nói rõ với gia đình. Sau này bác sĩ này mới giải thích là phẫu thuật lần trước thất bại, những ca như vậy ông phải phẫu thuật lại.

Sau ca mổ thứ 2, chị Đen vẫn trong tình trạng sụt cân nhanh, xanh xao, vết mổ thường xuyên chảy dịch vàng và chuyển dần sang màu đen. Nhiều lần người nhà yêu cầu chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng bác sĩ Ba không đồng ý và cam đoan sẽ khỏi.

“Hôm đó, bác sĩ Bé Ba đi vắng, bác sĩ khác cho đi nội soi rồi tức tốc cho chuyển viện liền. Lên tới Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ kêu trời nói nếu đi trễ 1 ngày là khỏi cứu rồi”, ông Phạm Văn Thương, bố của chị Đen trao đổi với Tuổi Trẻ.

Tạm đình chỉ bác sĩ tắc trách cắt bướu cổ làm đứt thực quản của nữ bệnh nhân ở Đồng Tháp
Chị tiều tụy và phải đổ thức ăn qua đường ống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện, bệnh nhân Đen vẫn không thể ăn bằng đường miệng mà phải đổ thức ăn xoay nhuyễn qua đường ống. Ngoài ra, bệnh nhân này bị sụt hơn 13 kg so với trước phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ phải tiến hành nhiều cuộc phẫu thuật vá thực quản.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp trao đổi với Dân Trí cho biết, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách của bệnh nhân Đen có lỗi kỹ thuật của phẫu thuật viên làm đứt thực quản.

Ngoài ra, ông Hải cũng xác nhận, bác sĩ Bé Ba được giao nhiệm vụ phẫu thuật viên chính nhưng lại để bác sĩ Nguyễn Anh Duy (phẫu thuật viên phụ) thực hiện dù chưa đủ năng lực, chưa tham gia tập huấn nội soi tuyến giáp…

“Bác sĩ Ba cho bác sĩ Duy trực tiếp mổ nhiều hơn nhưng trong y học chuyện này là bình thường nếu không được mổ thì biết chừng nào giỏi”, bác sĩ Hai phân trần.

Tạm đình chỉ bác sĩ tắc trách cắt bướu cổ làm đứt thực quản của nữ bệnh nhân ở Đồng Tháp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, nơi bác sĩ Bé Ba công tác. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Cũng trong chiều 4/5, Sở Y tế Đồng Tháp đã chỉ định tạm ngừng thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật tá tụy, nội soi cắt tuyến giáp qua đường nách tại bệnh viện. Sau đó, sẽ có kế hoạch đào tạo lại theo góp ý của tuyến trên, đồng thời có hình thức xử lý đối với e-kíp phẫu thuật, theo Tuổi Trẻ.

Lan Phương