Chiều ngày 9/11, bác sĩ Phạm Văn Lào – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, bệnh nhân là Đ.T.H.H (sinh năm 1962, huyện Krông Ana) đã tử vong nghi do bệnh dại.

Trước đó, vào sáng ngày 31/10, bà H. có triệu chứng mệt mỏi, ngợp thở, nuốt nghẹn khi uống nước nên được người nhà đưa đi viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân tỉnh táo nhưng có biểu hiện sợ nước, sợ gió, đồng tử 2 bên không giãn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị lên cơn dại.

Người thân của bà H. thông tin cho biết, cách đây khoảng 10 tháng, bà bị con chó nhà nuôi cào vào mu bàn tay. Sau đó, dù thấy chó chết không rõ nguyên nhân, nhưng bà H. cũng không đi tiêm phòng dại.

Sáng ngày 2/11, gia đình đã đưa bà H. lên Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để điều trị nhưng tình trạng bệnh tình không thuyên giảm mà ngược lại, có chiều hướng xấu đi nên gia đình đã xin xuất viện vào ngày 6/11. Trên dường về nhà, người phụ nữ này đã tử vong.

Bác sĩ Dương Bích Thủy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khuyến cáo, khi bị gia súc, vật nuôi cắn hoặc cào, dù chỉ bị một vết xước nhỏ, người dân cũng phải đi chích vắc xin ngừa bệnh dại và huyết thanh kháng độc tố dại.

Ngoài ra hằng năm, vật nuôi trong nhà cũng cần được chích vắc xin phòng dại đều đặn.

Hoàng Mai