Trong suốt 11 năm qua, hàng ngày, cụ Zhang Changshan (Hà Bắc, Trung Quốc) đều nhai và bón thức ăn cho người vợ bại liệt. Ông tỏ ra vui mừng khi vợ có thể ăn thêm các chất dinh dưỡng và điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bà ấy.

Ông Zhang Changshan từng là một người lính và đã có gia đình. Đến năm 1968, vợ ông mất đi và để lại hai đứa con. Hàng xóm thấy một mình ông nuôi con vất vả nên đã giới thiệu cho ông người phụ nữ trẻ ở Bắc Kinh (chính là vợ ông bây giờ).

Sau buổi gặp mặt ông Zhang nghĩ cô ấy sẽ không thích mình. Thế nhưng sự thật không phải vậy, người con gái đó đã ấn tượng với tài năng và con người ông nên đã quay trở lại tìm ông. Hai người làm đám cưới, bà dần thích nghi với cuộc sống có hai con riêng, rồi họ có với nhau hai cô con gái. Gia đình luôn hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười.

xuc-dong-chong-bon-com-cham-vo-bai-liet-bang-mieng-suot-11-nam

Đến năm 2003, sau một cơn đột quỵ cụ bà đã bị liệt và mọi hoạt đều phải phụ thuộc vào người khác. Bác sĩ còn nói cụ bà chỉ có thể sống được khoảng một tháng nữa. Ông Zhang buồn, quay sang nhìn vợ nằm trên giường bệnh rồi nói với bác sĩ: “Tôi không thể bỏ mặc vợ vì bà là mẹ các con của tôi, là người mà tôi yêu thương nhất. Vì thế, tôi không thể để vợ một mình chống chọi với bệnh tật được. Tôi sẽ đưa bà ấy về nhà chăm sóc”.

Kể từ đó, ông Zhang Changshan bắt đầu học trên truyền hình cách massage và mua loạt sách y tế về để đọc và lấy kiến thức. Sau gần 4 năm nghiên cứu, ông đã có được những kinh nghiệm đáng kể. Chính nhờ việc biết cách massage cho vợ mà bệnh tình của vợ ông đã được thuyên giảm.

xuc-dong-chong-bon-com-cham-vo-bai-liet-bang-mieng-suot-11-nam

Hơn thế nữa, vợ ông đã có thể ăn bằng miệng và nuốt thay vì truyền vào thực quản như trước đây. Vì vậy, mỗi ngày, ông Zhang đều nhai và bón thức ăn cho vợ. Ông vui mừng bày tỏ,” làm thế này vợ tôi có thể ăn thêm các chất dinh dưỡng khác vì điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cô ấy”.

11 năm qua, với nhiều điều thay đổi trong cuộc sống, những lo lắng cho vợ đều được ông ghi lại đầy đủ trong cuốn nhật ký. Để lúc rảnh rỗi, ông lại mang cuốn nhật ký đó đọc cho vợ nghe.

xuc-dong-chong-bon-com-cham-vo-bai-liet-bang-mieng-suot-11-nam

Ông Zhang Changshan chia sẻ: “Tôi biết, có thể cô ấy không chắc nghe thấy đầy đủ những gì tôi đọc nhưng tôi tin, khi cô ấy thức dậy, nhìn vào mắt tôi là hiểu điều tôi muốn nói”.

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm: