Bão số 3 đi qua, Yên Bái bỗng trở nên hoang vu, điêu tàn sau lũ dữ; vang vọng đâu đó tiếng khóc thê lương của người cha mất con, người vợ mất chồng…

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Yên Bái.( Ảnh: Tiến Hiệp – Dẫn từ VNexpress)

Văn Chấn là huyện chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Yên Bái. Địa phương này ghi nhận chưa từng có đợt lũ nào lớn như trận lũ vừa rồi. Nếu những đợt lũ trước chỉ một đến hai huyện bị ảnh hưởng thì lần này có 6/9 huyện thiệt hại nặng. 

Tại bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chân, 3 người đã bị lũ cuốn trôi chỉ trong chớp nhoáng. Thi thể của cậu bé 2 tuổi được tìm thấy cách nhà hơn 50m, còn 2 người lớn thì hiện giờ vẫn chưa có tung tích gì.

Con đi rồi, vợ vẫn đang nằm đâu đó dưới lớp đất đá kia

Anh Lò Văn Dung có lẽ là người có số phận đáng thương nhất tại bản Tủ. Bé Dui – đứa con trai mới hơn 2 tuổi nhà anh mất rồi, còn chị Thuỷ – vợ anh vẫn đang nằm đâu đó dưới lớp đất đá kia, chưa có tung tích gì.

Anh Dung mới vay nợ anh em họ hàng được 25 triệu đồng để xây cất căn nhà cho vợ con. Nghèo quá, anh quyết định lên Hà Nội làm thuê kiếm tiền trả nợ. Nhưng ngờ đâu mới được 7 ngày thì có cuộc gọi báo tin dữ: “Về đi!”. Anh chẳng còn thiết tha sống gì nữa.

Vợ chồng anh có với nhau 2 người con, trước Dui là một bé lớn chẳng may bị tàn tật. Cuộc sống gia đình nghèo và khó khăn lắm. Bây giờ thì căn nhà gỗ 5 gia vừa mới xây xong phần bếp đã bị lũ cuốn sạch trơn. Chỗ này chỉ mới mấy hôm trước thôi còn căn nhà, còn vợ con anh cười nói vui vẻ. Giờ thì chẳng còn lại gì nữa.! Tang thương đến nỗi, tay trái anh cầm nén hương thắp vội cho cậu con xấu số, tay phải lật từng mảnh vỡ trong đống đổ nát tìm vợ. 

Khuôn mặt anh thất thần như không còn một giọt máu nào. Anh đã khóc, khóc rất nhiều, đến mức chẳng còn chút sức lực nào để khóc nữa.

Chiếc đồng hồ còn sót lại 

Đợt lũ đầu cách đó mấy ngày còn bé nhưng ai ngờ đâu đợt tiếp theo lại đáng sợ và khủng khiếp như vậy! Mọi người trong bản đều cố vùng thoát chạy, nhưng tiếc là không kịp. Một vài người may mắn bấu được vào cây cối với tất cả sức bình sinh thì còn có thể nhìn thấy được ánh mặt trời, số khác không may mắn được như thế.

Nhà chị Đinh Thị Quý cũng cùng xóm với nhà anh Dung. Dòng nước lũ như con quỷ dữ chẳng trừ một ai, nó đã cuốn chồng chị là anh Hà Văn Hoà đi đâu đến giờ vẫn chưa tìm thấy chỉ để lại chiếc đồng hồ đeo tay của anh.

Chị Quý đặt đồng hồ lên gói bánh, bên cạnh là mấy cây nhang. Chị chẳng dám hi vọng thêm nữa. Chị sợ anh ra đi lạnh lẽo mà không được hương khói nên đành lập cho anh một bàn thờ tạm. Nhưng mọi người vẫn cố gắng, toả lực lượng đi khắp nơi để tìm kiếm, dù chỉ còn 1% hi vọng cũng quyết không bỏ cuộc. Chị Quý chỉ biết ngồi đó trong hai hàng nước mắt và đợi chờ một phép màu!

Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn chưa thể thống kê được hết những thiệt hại mấy ngày qua tại tỉnh Yên Bái nói chung và bản Tủ nói riêng, nhưng ai cũng hiểu rõ rằng, nỗi đau và sự mất mát này đang tăng lên từng ngày. Không ai có thể lường trước được điều khủng khiếp nào nữa đang đợi họ phía trước, chỉ có thể cầu xin Trời Phật che chở, bình an đi qua cơn ác mộng này.

Ảnh dẫn qua: Kênh 14

Hiểu Minh