Theo các thống kê nghiên cứu xã hội cho thấy người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới dù áp lực công việc triền miên trong một thời gian dài. 

Điều này được cho rằng nó liên quan đến hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời mà Nhật Bản đang sở hữu. Tất cả mọi dịch vụ từ bảo hiểm y tế, giao thức bệnh viện và chi phí cho các bác sỹ và nhân viên bệnh viện đều được hệ thống cẩn thận nhằm đảm bảo các công dân nhận được dịch vụ chăm sóc y tế hiệu quả nhất, nhanh nhất và rẻ nhất.

Theo kết quả nghiên cứu của Bloomberg, Nhật Bản xếp thứ 4 về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chi phí chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người tại quốc gia này là 4,752 USD/người chỉ khoảng một nửa so với Mỹ. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả này?

Tại sao hệ thống chăm sóc sức khỏe của người Nhật tốt nhất thế giới? (Ảnh: Inquirer)

Tập trung vào người dân

Chính phủ Nhật Bản tập trung nhiều hơn vào những điều kiện có lợi cho người dân. Để làm vậy, họ đã cấm các công ty bảo hiểm kiếm lợi quá mức và đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt về mức phí các bác sỹ có thể tính phí.

“Hầu hết các bác sỹ Nhật Bản nhận được tiền lương ít hơn so với những đồng nghiệp của mình tại Hoa Kỳ. Chi phí hành chính thấp hơn 4 lần so với Hoa Kỳ, một phần vì các công ty bảo hiểm đặt mức giá cho việc điều trị hoặc từ chối yêu cầu bồi thường. Theo luật, họ không kiếm lời hoặc quảng cáo để các khách hàng có mức độ rủi ro thấp hay nguồn lợi cao”, Washington Post đưa tin.

Không một công dân Nhật Bản nào bị từ chối bảo hiểm y tế vì bất kỳ lý do nào đó. Mọi người không bị phá sản cố gắng làm cho thành viên gia đình bị bệnh của họ trở thành một điều trị tốt.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Theo luật, tất cả các công dân Nhật Bản đều phải mua bảo hiểm y tế. Quốc gia này có tới hơn 3.500 nhà cung cấp bảo hiểm y tế, thường được chia thành 2 loại: Chương trình bảo hiểm y tế Quốc gia và chương trình bảo hiểm y tế của nhân viên.

Hầu hết các công dân Nhật Bản đều được dịch vụ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe công cộng chi trả tới 70% tiền viện phí, còn lại 30% do người dân thanh toán. Tuy nhiên, nếu chi phí chăm sóc y tế quá cao, chính phủ có thể chi trả tới 90% tiền phí. Lệ phí y tế của công dân Nhật được tính dựa trên độ tuổi và thu nhập cá nhân. Ngay cả khi bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, người dân vẫn có thể nhận được chăm sóc miễn phí nếu thu nhập rất thấp. Các kế hoạch bảo hiểm của chính phủ bao gồm nhiều lĩnh vực như chăm sóc tại bệnh viện, thuốc men, vật lý trị liệu, chăm sóc tinh thần, v.v…

Bằng việc nhận định 90% chi phí chăm sóc sức khỏe cho người già được chính phủ Nhật Bản chịu trách nhiệm, người ta cho rằng Nhật sẽ là quốc gia tuyệt vời nhất để người ta lựa chọn già đi. Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến những gánh nặng rất lớn đối với chính phủ. Tính đến năm 2014, ⅓ dân số Nhật Bản là người trên 60 tuổi và ⅛ dân số là người dân trên 75 tuổi. Chi phí bảo hiểm tăng nhanh là gánh nặng lớn đối với chính phủ. Các chuyện gia cho rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe này của Nhật Bản có thể không tồn tại lâu.

Theo Vission Times

Hồng Tâm biên dịch