Tỷ phú Warren Buffett, người đứng thứ ba trong danh sách những người giàu có nhất thế giới với tổng trị giá tài sản ước tính lên tới $75 tỷ đôla Mỹ rất giàu có nhưng trong một lần mời người sáng lập hãng Microsoft, tỷ phú Bill Gates đi ăn trưa, ông đã làm một điều khó tin nổi. Đó là mời Bill Gates ăn đồ ăn nhanh với phiếu giảm giá của Mc Donald’s.

Theo trang CNBC đưa tin, vợ chồng Bill Gates cùng nhà tài phiệt Buffett vốn là những người bạn cũ. Trong một bức thư năm 2017 của tỷ phú Bill Gates gửi ông Buffett có đề cập về câu chuyện nhiều năm trước đây ông Buffett đã từng mời mình ăn một bữa ăn trưa đặc biệt.

Bill Gates đã viết: “Tôi nhớ lúc đó chúng ta cùng đến Hồng Kông và quyết định ăn trưa cùng nhau tại quán ăn nhanh Mc Donald. Lúc đó anh đã đồng ý trả tiền và lấy ra trong túi một phiếu giảm giá…!”

103771735-06_China-Trip_Hong-Kong.600x400

Ông Buffett vốn là một khách hàng quen thuộc của McDonald. Trong suốt 54 năm qua, trên đường lái xe tới chỗ làm ông thường dành ra 5 phút mỗi ngày để đỗ xe tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald và đặt mua một trong ba loại sau đây: Một là một chiếc bánh kẹp xúc xích nhỏ $2,61 đôla Mỹ hoặc $2,95 đôla Mỹ với trứng và pho mát. Bữa đắt nhất là $3,17 đôla Mỹ với thịt xông khói, trứng và pho mát.

Trong một bộ phim tài liệu phát sóng trên kênh HBO với tiêu đề “Trở thành Warren Buffett” (Becoming Warren Buffett) ông Buffett đã cho biết: “Buổi sáng tôi vừa cạo râu vừa nói với vợ rằng anh sẽ ăn một bữa sáng $2,61 hoặc $2,95 hay $3,17. Sau đó vợ tôi sẽ đặt số tiền đó ở bên cạnh chiếc cốc nhỏ trên bàn.”

Ông Buffett không chỉ có thói quen ăn uống rất đạm bạc mà còn có lối sống rất giản dị. Năm 1958, tỷ phú này đã mua một ngôi nhà có trị giá $31.500 đôla Mỹ (khoảng 721 triệu đồng) và giờ vẫn sinh sống tại đó. Hiện ngôi nhà ước tính có giá trị lên tới khoảng $260.000 đôla Mỹ (khoảng gần 6 tỷ đồng).

Tỷ phú Buffett cảm thấy rất hài lòng với ngôi nhà rẻ này. Năm 2014, trong cuộc họp cổ đông ông Buffett cho biết, cuộc sống của mình không thể hạnh phúc hơn nữa. Trên thực tế, ông cảm thấy rằng sở hữu 6 căn hay 8 căn nhà chỉ khiến cuộc sống ông trở nên tồi tệ hơn: “Vì vậy, tôi cho rằng mình đã có tất cả những gì cần thiết, tôi không có nhu cầu mua những cái khác.”

Cách sống giản dị và cần kiệm của ông thật khiến chúng ta ngưỡng mộ phải không? Tỷ phú giàu có thế giới này đã cho chúng ta thấy không phải sở hữu nhiều tiền bạc nhiều hay địa vị cao mới là người hạnh phúc nhất. Ngược lại người hạnh phúc nhất chính là người biết hài lòng với những gì mình có và không bị những thứ như của cải vật chất chi phối.

Bạch Mỹ

Xem thêm: