Internet là một công cụ vô cùng hữu dụng cho phép chúng ta kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới. Mỗi người tận dụng Internet với một mục đích khác nhau, từ đọc tin tức đến xem những câu chuyện đời thường và hình ảnh của người nổi tiếng. Còn đối với người đàn ông trẻ dưới đây Internet có một vai trò đặc biệt khác, nó đã cứu sống anh 2 lần…

Mike Brandon là một chàng trai 32 tuổi, đến từ Bristol, Anh Quốc. Anh không có tuổi trẻ may mắn như những người khác khi vào tháng 1 năm 2014, anh bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Đây là một căn bệnh hiếm gặp và anh cần phải tìm được nguồn hiến tủy trong vòng 60 ngày để có thể giữ lấy sự sống.

0b8b2eac-65a1-493c-95ff-019cf241b530_desktop
Mike Brandon 32 tuổi và Kate

Mike đã cảm thấy vô cùng tuyệt vọng với con số 60 ngày ít ỏi. Anh nghĩ rằng với khoảng thời gian quá ngắn này, việc tìm thấy nguồn hiến tủy phù hợp là gần như không thể. Tuy nhiên, Kate – vợ anh, chưa bao giao giờ ngừng hy vọng. Cô tự nhủ, bằng mọi giá phải tìm được tủy cấy ghép cho anh trong 60 ngày. Và thế là Kate bắt đầu chiến dịch đầu tiên trên mạng. Thông qua trang web Anthony Nolan, một tổ chức đăng ký và cấy ghép tế bào gốc và tủy xương cho người có nhu cầu, cặp đôi bắt đầu thực hiện chiến dịch tương tự như chiến dịch Thử thách Dội nước đá lên đầu (Ice Bucket Challenge) nhưng mang tên “#Shake4Mike”.

617fa51d-30d0-4b24-933c-96fe974225cd

Đây là trò chơi thử thách nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ALS (bệnh xơ cứng teo cơ một bên) cho cộng đồng. Chiến dịch #Shake4Mike kêu gọi mọi người sau khi đăng ký tài trợ, hãy tự chụp khuôn mặt mình trong trạng thái lắc lư, rồi yêu cầu người khác làm tiếp.

Lượng người đăng ký tham gia trên Anthony Nolan tăng nhanh chóng đến 650% chỉ sau 9 ngày, thu hút hơn 7.000 người đăng nhập làm thành viên trên Anthony Nolan. Đây quả là một con số khổng lồ, so với 939 người đăng ký cùng kỳ năm ngoái.

bbbbafe3-186c-4e2e-bce5-bd5710422248

Rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới đều đăng ký làm thành viên trên Anthony Nolan và cuối cùng, món quà tuyệt vời dành cho Mike đã xuất hiện. Vào ngày 26 tháng 6 năm 2014, cũng là ngày sinh nhật tròn 30 tuổi của anh, Mike đã được cấy ghép tủy. Tháng 6 năm 2015, cặp đôi này kết hôn. Kate cho hay: “Tình hình sức khỏe anh ấy đã cải thiện sau khi ghép tủy, bây giờ chúng tôi như được ban cho một cuộc sống mới. Cả hai đều quay lại với công việc và đang có những dự định cho gia đình nhỏ của mình trong tương lai”. Mike nợ cuộc đời này và những người hảo tâm trên internet mạng sống của mình, và cũng nợ một niềm biết ơn to lớn với người vợ của mình, chị Kate, người đã đồng hành cùng anh, giúp anh vượt qua bệnh tật.

1365efd5-5fba-4a93-93d3-7984cc4ff62e
Mike và Kate trog buổi hôn lễ

Thế nhưng, hạnh phúc đến với họ thật ngắn ngủi và bất hạnh một lần nữa lại ập đến. Tháng 2 năm 2016, Mike lại mắc bệnh trở lại. Lần này, bác sĩ nói rằng họ đã hết cách chữa trị và dự đoán rằng Mike chỉ có thể sống được vài tuần nữa.

Video hay: Có một tình yêu như thế

Sau khi nghe tin dữ, trái với Mike, Kate không sợ hãi và quyết không đầu hàng số phận. Cô nghe nói có một liệu pháp điều trị ở Hoa Kỳ tại Trung Tâm Ung Bướu Abramson thuộc Trường Đại Học Pennsylvania có thể mang lại hy vọng sống cho chồng cô, nên cô muốn thử nó bằng mọi giá. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí của phương pháp trị liệu này lại là một bài toán khó giải. Cặp đôi không thể chuẩn bị được một số tiền lớn để chữa trị, vì vậy Kate đã viết trên mạng như sau: “Chúng tôi cần quyên góp ít nhất 400.000 bảng Anh để cứu anh ấy”. Internet đã từng cứu anh, cô phải thử thêm một lần nữa.

Thời gian trở nên rất cấp bách khi hai người chỉ có vài tuần để quyên tiền. Tuy nhiên, phép màu vẫn luôn xuất hiện trên thế giới này vào những thời khắc quyết định. Chỉ mới vài ngày mà họ đã nhận được 22.820 lượt quyên góp với số tiền lên tới 453.769 bảng Anh (hơn 12 tỷ VNĐ) và mọi người vẫn đang tiếp tục gửi tiền ủng hộ vợ chồng cô. Khi có đủ số tiền để chữa bệnh, cặp đôi đã bay đến Pennsylvania vào ngày 3 tháng 5 năm 2016 để Mike tiến hành chữa trị.

84c26b09-4d4a-4422-90b3-7232fb1df3f2

Sau khi chi trả kinh phí chữa bệnh, họ vẫn còn một khoản tiền thừa từ số tiền quyên góp. Họ không dùng số tiền đó mà hiến tặng cho Bệnh Viện Ung Thư Huyết Học Hoàng Gia Bristol.

Vào ngày 3 tháng 10, cặp đôi đã cập nhật trên trang Facebook, Donate4Mike với thông điệp tuyệt vời: “Xin chào những người bạn hào phóng đã ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi đã quay về Anh Quốc và tình trạng sức khỏe của Mike đã tốt trở lại. Tất nhiên vẫn còn rất nhiều thử thách trước mắt, nhưng Mike đang từng chút, từng chút “nghiền nát” các thử thách này. Chiến dịch vừa rồi đã khiến chúng tôi vô cùng cảm kích và chúng tôi cũng muốn đền đáp lại bằng cách bắt đầu với chiến dịch mới để giúp đỡ những gia đình điều trị liệu pháp tế bào T ở Anh quốc trong tương lai.”

6f0c83b1-c538-47e2-b109-2f437b42ee8d

Chiến dịch mới nhất, Donate4TCells, đã phát động và tổ chức sự kiện đầu tiên vào ngày 19 tháng 11 với mong muốn có thể đem lại niềm tin và ánh sáng hy vọng cho những người mắc bệnh như Mike, để tất cả mọi người trên thế giới đều có thể giúp đỡ lẫn nhau như cách mà vợ chồng Mike đã được giúp đỡ.

09712aaf-ea92-4c8e-baca-367007d0675f

Sau 2 lần thoát khỏi tay tử thần, Mike chia sẻ: “Nếu không có Kate, tôi sẽ không thể sống được hết lần này đến lần khác như vậy. Hôm ấy khi bác sĩ nói cho tôi biết là bệnh đã tái phát, còn nặng hơn cả lần trước, tôi đã rất tuyệt vọng. Nhưng Kate thì vẫn khẳng định “Không thể nào, nhất định phải có cách nào đó để chữa khỏi và chúng tôi sẽ tìm ra được”, và thế là cô ấy lại hành động, và lại thành công.”

Không từ ngữ nào có thể diễn đạt hết sự cảm kích và tình thương mà Mike dành cho Kate cũng như tình yêu vô điều kiện và sự kiên cường của cô gái này. Trong câu chuyện này, Internet và cộng đồng mạng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến “sinh tử” của Mike, nhưng âm thầm đứng đằng sau thành công ấy là bóng dáng của người vợ tận tụy Kate. Câu chuyện chân thực sống động của cặp đôi này khiến người ta tin hơn rằng lòng tốt nếu được lan tỏa đúng cách trên mạng xã hội sẽ góp phần làm thế giới này trở nên đẹp hơn rất nhiều!

Phong Châu

Xem thêm: