Tự tay trồng hoa ly lùn đón Tết sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều, bạn có thể học ngay mẹo trồng và chăm sóc loài hoa này tại nhà qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Vào các dịp tết Nguyên Đán, nhiều gia đình thường phải săn bằng được những chậu ly đẹp, độc và rực rỡ nhất để bày trước cửa nhà, vừa để mang hương xuân về, vừa để tô điểm cho căn nhà nhân dịp năm mới đến. Tuy nhiên, giá chậu ly ngày tết thường khá cao, có thể tới vài triệu đồng. Vậy, bạn hãy thử học các kỹ thuật trồng hoa ly đón Tết, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo có hoa ly đẹp để thưởng thức ngày đầu năm.

Hoa ly lùn hay còn gọi là hoa lily, ngày nay là một trong những loài hoa được khá nhiều gia đình ưa chuộng trong mỗi dịp Tết. Loài hoa này không chỉ có nhiều màu sắc rực rỡ như: hồng, cam, vàng mà nó còn là biểu tượng của sự trinh trắng, cao thượng và tấm lòng chung thủy.

Ảnh: VietQ.

Dưới đây là cách trồng hoa ly lùn được đăng tải chi tiết trên tờ Eva, bạn có thể tham khảo và thực hành ngay để có những chậu hoa ly đẹp đón Tết nhé.

1. Thời điểm trồng hoa ly lùn

Thông thường, đối với các tỉnh quanh khu vực Hà Nội, thời điểm trồng ly lùn tốt nhất là đầu tháng 11. Các tỉnh miền núi phía Bắc thì trồng cuối tháng 10, còn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam thì trồng vào giữa tháng 11 là thích hợp nhất (theo lịch Âm).

2. Đất trồng

Đất trồng hoa ly lùn nên là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có thể thoát nước tốt.

– Bạn hãy trộn 40% đất cùng 40% tro trấu, xỉ than, vụn xơ dừa và 10-20% phân chuồng hoại mục để trồng hoa ly lùn.

3. Cách xử lý củ giống

– Củ hoa ly lùn đã ra rễ mầm, bạn hãy cắt bớt rễ chỉ để khoảng 5cm.

Ảnh: Tinnongnghiep.

– Tiếp theo, hòa tan 1g thuốc diệt nấm Ridomil (hoặc Daconil) cùng 1 lít nước rồi ngâm củ giống vào trong khoảng 15-20 phút thì vớt ra để ráo nước, rồi mới đem đi trồng.

4. Cách chọn chậu trồng

Chọn chậu trồng hoa ly lùn tuỳ sở thích của bạn nhé. Nếu chậu có đường kính 18-20 cm, bạn có thể trồng 3 củ, còn đường kính 25-30 cm thì bạn có thể trồng đến 5 củ.

5. Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa ly lùn

– Trước hết, bạn cho một lớp đất khoảng 5-10 cm vào chậu, sau đó đặt củ giống hướng đều lên trên, phân bố đều mặt chậu.

– Bước tiếp theo, bạn phủ một lớp đất dày 8-10 cm lên trên củ giống, nhớ phủ sao cho đầu củ hở ra, sau khi trồng thì tưới một ít nước để đất đủ ấm tạo điều kiện cho củ giống phát triển thuận lợi.

– Sau từ 7-10 ngày, bạn sẽ thấy những lá mầm đầu tiên mọc.

6. Cách chăm sóc hoa ly lùn

– Chăm sóc hoa ly lùn bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây.

Lưu ý: Chỉ tưới nước ở phần gốc, tránh làm ướt lá non và nụ hoa, tránh cả ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.

– Với những nơi có nhiệt độ trên 18 độ C, bạn cần che lưới đen cho cây. Đến khi cây được 2 tuần tuổi thì hãy bón thúc cho cây bằng phân NPK.

– Sau 15-20 ngày trồng, bạn có thể phun bổ sung phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng định kỳ 5-7 ngày/lần để nâng cao chất lượng hoa.

– Ngoài chăm sóc hoa ly lùn tốt, bạn cũng cần chú ý phòng tránh một số bệnh thường gặp ở ly lùn như: bệnh rệp bông, bệnh thối củ, cháy lá sinh lý.

– Khi hoa đến thời điểm ra nụ, bạn hãy đem cây ra nơi có ánh sáng để cây nở hoa nhanh hơn.

Vừa rồi là 6 điều cần nhớ trong quá trình trồng và chăm sóc hoa ly lùn. Chúc bạn sớm có một chậu hoa ly thật rực rỡ chơi Tết này nhé.

Video xem thêm: Trở lại vạch xuất phát không phải là thảm họa, cùng lắm là chơi lại một lần nữa

videoinfo__video3.dkn.tv||36ed57f70__

Ad will display in 09 seconds