Video dưới đây có thể sẽ gây khó chịu cho bạn. Đằng sau những cú giãy không thể kiểm soát của đứa trẻ là nước mắt hối hận của một bà mẹ mang thai dùng ma túy.

Video dưới đây là cảnh chân một bé sơ sinh bị co giật liên hồi mất kiểm soát – tác hại của việc mẹ bé dùng ma túy khi mang thai.

Cứ mỗi 19 phút ở Mỹ, lại có một đứa trẻ sinh ra bị hội chứng cai (Neonatal Abstinence) do người mẹ sử dụng ma túy. Rất nhiều em sẽ bị chết trong những tháng đầu tiên, số khác thì phải chịu sự hành hạ vô cùng đáng sợ.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do ma túy đã lan tới đứa trẻ trong bụng mẹ qua đường máu, và trẻ sẽ bị nghiện ngay từ khi chưa sinh ra. Chính vì vậy, sau khi sinh, đứa trẻ sẽ gặp triệu chứng “đói thuốc” giống như các con nghiện ma túy.

Triệu chứng của đứa trẻ sơ sinh bao gồm: tiêu chảy, khóc thé, sốt, phản xạ hiếu động, bú kém, thở nhanh, co giật, đổ mồ hôi, run, ói mửa, v.v. Việc điều trị cho trẻ ở thời điểm non yếu này là vô cùng khó khăn. Một số bé sẽ phải dùng các liều morphine hay methadone ngay từ đầu và từ từ giảm liều để ổn định tình trạng.

Trẻ sơ sinh khi bà mẹ mang thai dùng ma túy
(Ảnh: Sky News)

Trong nước mắt, bà mẹ trên video kể về quãng thời gian đáng sợ đó, khi cô không hiểu biết về hội chứng này, và vẫn dùng ma túy trong thời gian mang thai. Thậm chí ngay trước khi sinh, cô vẫn còn chích một liều heroin cuối. Cậu bé Jacoby ra đời và được cứu chữa kịp thời, nhưng bà mẹ đã mất đi quyền nuôi con. Kể từ đó, cô vô cùng cố gắng để cai nghiện, và sinh nở đứa con thứ hai trong tình trạng bình thường.

Người mẹ cũng chia sẻ rằng video này là lời cảnh tỉnh cho những ông bố bà mẹ đang sử dụng ma túy. Mặc dù các bác sĩ thông thường sẽ không có trách nhiệm phải báo cáo tình trạng của đứa trẻ sơ sinh với cảnh sát, nhưng hậu quả của nó thì vô cùng nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu tiếp tục dùng ma túy thì chính bản thân các bậc phụ huynh cũng sẽ không thể nào lo nổi cho chính mình, nói gì đến việc lo lắng cho một đứa trẻ sơ sinh.

Theo Hefty
Quang Minh

Xem thêm: