Không phải người đàn ông nào cũng có thể nhớ được tên từng loại vải mà họ mặc trên người. Thậm chí, chúng ta còn chẳng để ý đến cách phối hợp các tông màu nóng lạnh và phụ kiện cho chúng. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lưu ý nhỏ về cách phối đồ, phong cách quý ông thời thượng sẽ không còn là điều xa xỉ với tất cả chúng ta.

Nguyên tắc đầu tiên: Sự tương phản

Trái: Áo sơ mi trắng và quần Âu đen, Phải: Áo sơ mi Xanh Navy và quần xám nhạt.
Trái: Áo sơ mi xanh chấm bi và quần Âu xám, Phải: Áo sơ mi caro và quần nâu nhạt.

Chúng ta phải chú ý tới sự tương phản của màu sắc trang phục trong khi phối đồ, quần màu tối thì nên đi cùng áo màu sáng và ngược lại. Lý do cho điều này là sự tương phản màu sắc sẽ đem đến cho ta cảm giác rõ ràng về sự tách biệt giữa các bộ phận khác nhau của trang phục: Quần và Áo.

Áo tông sáng (Thường là màu trắng, xanh da trời, hồng nhạt) – Quần tông tối (Đen, xanh đen, nâu)

Áo tông tối (Đen, tím, xanh Navy) – Quần tông sáng (Trắng, xanh nhạt, xám nhạt, be)

Sẽ rất không tinh tế nếu cả quần và áo đều có một tone màu tương đương. Ví dụ: Xám nhạt và xám đậm, xanh lơ và xanh navy… Chúng làm mất cân đối về sự hài hòa của trang phục. Nhìn tổng thể, người ta có cảm giác như ranh giới giữa quần và áo bị kéo gần lại, thiếu sức sống và rất tẻ nhạt.

Sự kết hợp của các họa tiết.

Trái: Áo sọc dọc và quần trơn, Phải: Áo caro khổ to và quần xanh Navy.

Đối với trang phục của nam, quả thật chúng ta không có nhiều lựa chọn trên phương diện họa tiết. Thường thì những chất liệu quen thuộc như vải trơn, caro, sọc kẻ hoặc châm bi nhẹ đều được trưng bày tại các cửa tiệm. Điều này đôi khi tạo ra sự nhàm chán và dễ dãi trong việc lựa mua trang phục của cánh mày râu.

Ảnh: Carolina Style Magazine

Sự lựa chọn an toàn thường là Áo sọc và quần trơn. Bên cạnh đó là quần sọc kể ô vuông sẽ hài hòa hơn với áo sọc ô vuông nhỏ hoặc chấm bi nhỏ. Ngoài ra áo sọc dọc cũng hợp với các loại quần có vân chìm.

Đối với những chiếc áo kẻ sọc mà bạn ưa thích, hãy lấy phần màu đậm nhất trong họa tiết của chiếc áo làm tiêu chuẩn, rồi lựa chọ một chiếc quần cùng màu hoặc ngược lại. Đây là cách tốt nhất để có thể lựa chọn một bộ trang phục tinh tế mà không mất nhiều thời gian.

Những chiếc quần không bao giờ lỗi thời

Những loại quần có thể phối với mọi loại áo.

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian vào việc lựa chọn quần áo và tủ đồ của bạn chỉ có khoảng 3-4 chiếc quần cho tất cả mọi dịp, vậy thì những chiếc quần nào sẽ thỏa mãn được sự hạn chế trong lưa chọn nhưng vẫn đẹp và phong cách. Dưới đây là vài lựa chọn cho bạn.

Các loại quần Kaki và các loại quần tây màu Đen, Kem, Xám, Navy là những chiếc quần vạn năng có thể kết hợp với mọi loại áo, chất liệu và kiểu dáng. Đây chính là giải pháp cho những người quá bận rộn hoặc theo đuổi cách sống tối giản.

Anh Lân