Tình anh em trong gia đình không ít lần trở thành đề tài cho phim hoạt hình. Đó là câu chuyện về 2 anh em mồ côi trong “Mộ đom đóm”, cậu bé 4 tuổi Kun và cô em gái mới chào đời Mirai trong “Mirai: Em gái đến từ tương lai”…

Seita và Setsuko trong Mộ đom đóm (1988)

Mộ đom đóm lấy bối cảnh nước Nhật hoang tàn, đổ nát cuối Thế chiến thứ hai. Tình yêu thương khăng khít, đùm bọc lẫn nhau của 2 anh em mồ côi Seita và Setsuko khiến người xem cảm động.

Phim xoay quanh Seita – cậu bé hơi ương ngạnh nhưng tình cảm và cô em gái dễ thương Setsuko. Trong một đợt không kích, mẹ của 2 anh em bị thương và qua đời. Seita cùng em gái chuyển tới sống cùng dì ở Nishinomiya.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban
Anh em Seita và Setsuko

Tuy nhiên, người dì lại ghẻ lạnh, hắt hủi Seita và Setsuko. Sau một thời gian, cả hai quyết định rời nhà dì, đến ở tại một hầm trú bom nhỏ bị bỏ hoang. Tự do và thoải mái nhưng 2 anh em lại không có lương thực. Để có đồ ăn cho em gái, Seita đã đi ăn cắp và bị đánh đập.

Tình cảnh ngày càng khó khăn khi cô bé Setsuko ốm nặng và được bác sĩ chuẩn đoán bị suy nhược do thiếu ăn.

Seita quyết định đến ngân hàng rút toàn bộ số tiền mẹ để lại nhằm giúp em mình thoát khỏi cơn đói. Trên đường từ ngân hàng trở về, cậu nhận được tin rằng cha đã tử trận trên chiến trường. Nén nỗi đau và trở về bên cạnh em gái cùng nhiều đồ ăn ngon, cậu lại một lần nữa suy sụp khi ngay trong đêm đó Setsuko qua đời.

Seita hỏa táng thi hài của Setsuko và bỏ tro cốt vào hũ kẹo trái cây mà cô bé rất thích rồi mang đi khắp nơi cùng với di ảnh của cha, cho đến khi cậu hoàn toàn kiệt sức và qua đời tại nhà ga Sannomiya.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban

Kết thúc bộ phim là cảnh 2 anh em Seita và Setsuko sum vầy bên nhau trong khung cảnh hàng nghìn con đom đóm bay xung quanh.

Mộ đom đóm như tấm gương chân thực phản ánh hậu quả tàn khốc của chiến tranh. Trong bối cảnh đó vẫn sáng ngời tình cảm gia đình, tình anh em gắn bó cũng như khao khát của những đứa trẻ về một cuộc sống bình yên.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban

Kun và Mirai trong Mirai: Em gái đến từ tương lai (2018)

Phim là câu chuyện về cậu bé Kun, 4 tuổi, đang sống rất hạnh phúc bên bố mẹ. Một ngày nọ, khi em gái Mirai ra đời, Kun cảm thấy mọi sự chú ý, quan tâm đều dành cho em gái. Cậu bé ghen tỵ và tỏ thái độ chống đối với người lớn.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban

Trong một lần tình cờ cậu phát hiện ra cánh cổng kỳ diệu trong một khu vườn ma thuật, cánh cổng đã dẫn cậu quay ngược thời gian để gặp mẹ và người ông mình lúc còn trẻ. Người đã đồng hành với Kun-chan trong những chuyến di hành xuyên thời gian chính là Mirai – em gái khi đã là học sinh trung học.

Trải qua nhiều cuộc phiêu lưu kỳ lạ, cậu bé dần học được cách yêu thương và trưởng thành.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban
Qua mỗi lần trải nghiệm, Kun lại trưởng thành và hiểu hơn về gia đình.

Câu chuyện chỉ gói gọn trong một gia đình, xoay quanh cậu nhóc 4 tuổi nhưng lại gửi gắm nhiều thông điệp đến người xem. Đó là người mẹ cần phải cân bằng tình yêu thương, sự quan tâm giữa các con. Đó là anh trai cần phải biết yêu thương, chăm sóc em út. Hai chữ gia đình luôn bền chặt mãi với thời gian bởi vậy mỗi chúng ta cần biết bảo vệ, trân trọng nó.

Doraemon và Dorami, Jaian và Jaiko trong Doraemon

Dù không phải câu chuyện chính, mối quan hệ anh em giữa Doraemon và Dorami, Jaian và Jaiko vẫn có sức hút riêng với khán giả.

Trong khi Mèo Ú là “ông anh” hậu đậu, bướng bỉnh thì Dorami lại là cô em gái dễ thương và thông minh. Trái tính là vậy nhưng 2 anh em mèo máy đều rất yêu thương nhau. Dorami không ít lần quay lại quá khứ vào thế kỷ XX phụ giúp Doraemon chăm sóc cậu bạn Nobita để anh trai chuyên tâm về thế giới tương lai.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban
Doraemon và Dorami

Còn Jaian, tuy hay bắt nạt bạn bè nhưng cậu bé lại rất ra dáng anh cả trong nhà. Mỗi khi Jaiko gặp khó khăn hay buồn phiền vì việc sáng tác truyện tranh, Jaian đều quan tâm và tìm mọi cách giúp đỡ.

tinh anh em xuc dong trong phim hoat hinh nhat ban
Jaian rất thương em gái.

(Tổng hợp)

Video xem thêm: Đâu đó ngời kia cũng có người giống bạn đang đi tìm một nửa của mình

videoinfo__video3.dkn.tv||572c65c6c__