Vì mắc bệnh tim bẩm sinh và các biến chứng khác, nên dù đã 18 tuổi nhưng thiếu nữ Lê Thị Kim Ly lại có hình dáng như một cô bé.

Bà Nguyễn Thị Hà (73 tuổi, ngụ Ấp An Hòa, phường Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), bà ngoại của Ly chia sẻ với PV báo Đời sống và Pháp luật rằng bố mẹ Ly đã li dị và bỏ lại đứa con gái bệnh tật, Ly sống với bà từ nhỏ đến giờ. 

Ngày ấy, bố Ly thường xuyên ăn nhậu, tiêu hết tiền ở nhà. Mẹ Ly hồi mang bầu 5 tháng còn bị chồng đánh cho chảy máu. Lúc mang bầu, mẹ không có tiền bồi bổ, nên khi sinh ra, Ly nặng không đầy 700 gram.

Ly mắc bệnh tim từ nhỏ kèm theo một số biến chứng nên người còi cọc không phát triển như bình thường. Sau một thời gian chung sống, vì Ly bệnh tật liên miên, gia đình thì nghèo khó, không có tiền lo cho con nên cha mẹ Ly thường nảy sinh mâu thuẫn rồi đường ai nấy đi. “Giờ cha mẹ nó ai cũng có gia đình riêng cả rồi, ít khi về thăm. Một mình tôi chật vật đủ đường để lo cho nó tới giờ”, bà Hà tâm sự với PV Người Lao Động

Ly hồi còn nhỏ (ảnh: Người lao động).  

Tuổi thơ của Ly chỉ biết vui chơi bên mái nhà lá của bà ngoại. Khi lên 6 tuổi, bà Hà chạy vạy lo tiền cho cháu đi học nhưng do quá nhỏ, thường xuyên bị bạn bè bắt nạt, cô giáo kiểm soát không xuể nên đành trả về cho gia đình, từ khi đó tới giờ Ly không được ngồi trên ghế nhà trường. Đến giờ cô bé vẫn không biết chữ. 

Cô bé nói mình không dám đi học vì sợ bị các bạn trêu, bắt nạt, “Ngoại thương con lắm, con biết ngoại khổ nhiều nhưng con không thể giúp gì được cho ngoại, ước gì con được như bao đứa trẻ bình thường để ngoại không phải khổ”. 

Bà Hà hiện đã gần như mất sức lao động, bà chỉ có thể làm các việc vặt và dành thời gian chăm sóc em Ly (ảnh: Lao Động).

Hiện nay, dù đã 18 tuổi nhưng Ly chỉ cao vỏn vẹn gần 80cm, nặng hơn 9 kg. Sở thích của em là vẽ và tô màu. 

Chia sẻ với PV báo Lao Động, điều bà Hà lo nhất là bà ngày càng già yếu, không biết sẽ sống đến bao giờ. “Chỉ một mình tôi chăm cháu được, còn lại nó chẳng chịu gần gũi với người ngoài. Một số chùa có ý nhận nuôi nhưng cháu đều lắc đầu từ chối, tôi cũng đành chịu. Tiền thuốc thang của cháu cũng làm gia đình tôi trở nên khánh kiệt…”, bà rưng rưng nước mắt.

Mời bạn cùng xem đoạn video về thiếu nữ tý hon: 

videoinfo__video3.dkn.tv||79d3f88ed__

Ad will display in 09 seconds