Khi bạn cảm thấy khó chịu và muốn từ bỏ, hãy nhớ tới cảm giác vào ngày mai.

Muốn thay đổi những thói quen xấu, tìm cách tĩnh tâm để cải thiện khả năng tập trung của mình, triệu phú Mỹ Jesse Itzler đã dành một thời gian để đến tu viện và trải nghiệm cuộc sống ở đó trong 15 ngày. Hầu hết thời gian, anh chỉ ở một mình, tự nói chuyện với bản thân. Đây là nhật ký anh viết vào ngày thứ 10 tại tu viện.

Khi tôi muốn từ bỏ, tôi tự nhủ: “Nhớ đến ngày mai!”

Tôi thức dậy lúc sáu giờ sáng. Tôi quyết định hôm nay sẽ là ngày cuối cùng ở đây, vì vậy, tôi muốn hoàn thành xong mọi việc. Tôi đã hình thành được thói quen dậy sớm và đi dạo. Vừa bước ra ngoài, hơi thở của tôi cảm nhận được tiết trời lạnh giá, nhưng đối với tôi, lạnh không phải là vấn đề. Điều đáng giá là được ngắm cảnh mặt trời mọc.

Tôi đứng đó, giữ tất cả trong trái tim mình. Sau khi trở về, tôi đến gặp nhà sư Christopher, muốn nhờ ông gọi xe cho mình. Nhưng tôi không vội vã, vì tôi cũng muốn tận hưởng những bước đi cuối cùng ở nơi này. Thời tiết bắt đầu trở nên ấm áp, thế là tôi quyết định lên núi.

Tôi đứng trong đống tuyết. Suy nghĩ… Cảm nhận… Thấu hiểu… Rồi chợt nhớ… Nhớ tới ngày mai…

Tiếng nói vang lên trong đầu tôi ngày một lớn hơn và lặp lại nhiều lần cùng một câu: “Nhớ tới ngày mai, nhớ tới ngày mai, nhớ tới ngày mai”.

Trong giây phút đó, tôi biết mình phải hiểu, bởi nếu hôm nay là ngày cuối cùng của tôi ở đây thì tôi liệu có muốn làm tốt để ngày mai không hối tiếc? Mọi thứ ngay lập tức thay đổi.

Khi bạn đưa ra quyết định quan trọng, cân nhắc xem quyết định này sẽ khiến bạn có cảm giác gì vào ngày mai

Ngày mai sẽ thế nào? Những ngày sau sẽ ra sao? Bạn có muốn dừng cuộc thi marathon khi đã chạy được 42km và chỉ còn cách đích 195m nữa thôi? Bạn muốn say rượu trong bữa tiệc, bạn thích khiêu vũ. Thật tuyệt, nhưng… Hãy nhớ cảm giác của bạn khi bước đến phòng làm việc vào ngày mai sẽ ra sao? Uể oải, mệt mỏi, nồng nặc mùi rượu chăng?

Tôi đứng bên đường nói với bản thân mình, nếu tôi từ bỏ quá nhanh, hãy nghĩ tới cảm giác của mình vào ngày mai.

Ảnh minh họa (nguồn: Pixabay).

Khi tôi cùng bạn bè leo núi, nhiều lần chúng tôi muốn bỏ cuộc. Lúc đó chúng tôi vừa mệt, vừa lạnh lại vừa đói. Thế nhưng, Nick động viên mọi người: “Đây không phải là quãng đường dài. Chúng ta phải tiếp tục tiến về phía trước”. Ý của anh ấy là chúng tôi phải tích cực hơn, nỗ lực nhiều hơn nữa. Khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, chúng ta nên tự hỏi xem mình đã cố gắng hết sức chưa. Hãy để sau này nhìn lại, chúng ta không hổ thẹn với lương tâm bởi đã làm tận lực rồi.

Làm điều khiến bạn không thoải mái, bạn mới thực sự trưởng thành

Chúng ta dành quá nhiều thời gian để trốn tránh sự khổ đau. Mọi người đều mong muốn thành công, và tôi cũng vậy. Tuy nhiên, khi bạn bước ra khỏi vùng thoải mái, va vấp, thậm chí té ngã đau đớn, bạn mới thực sự trưởng thành. Lúc đó, bạn sẽ thấy sức mạnh của mình. Thường thì đó là lúc bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất, để nghĩ về điều tuyệt vời sẽ đến vào ngày mai. Khi bạn chăm chỉ, nghiêm túc ngày hôm nay, ngày mai sẽ càng tốt đẹp hơn. Sự can đảm hỗ trợ sự thành công trong tương lai.

Tôi cũng có một trải nghiệm về khả năng phục hồi, nó khác với những thử thách tôi đã từng gặp trong cuộc sống. Lạ thay, tôi không cảm thấy tuyệt vọng khi gặp phải đau đớn về thể xác như chuột rút, chảy máu do xây xước ngoài da, bởi vì nó nhắc nhở tôi rằng tôi còn sống.

Tôi vốn không thích xa gia đình. Tại tu viện, tôi phải sống chậm lại, suy nghĩ, làm vài việc không tên, không thể tận hưởng sự thoải mái như ở nhà mình… Vì vậy, đối với tôi, ở lại đây cần một chút dũng khí. Tôi có thể chọn cách trở về nhà và thầm khích lệ mình đã kiên trì được vài ngày ở nơi tu viện xa xôi hẻo lánh. Cái ý nghĩ từ bỏ này chính là kẻ thù của chính tôi trong mười ngày qua. Nó luôn bùng lên mạnh mẽ trong tâm trí tôi khiến nhiều lúc tôi dao động.

Tôi đã đăng ký ở đây trong mười lăm ngày, vì vậy tôi phải sống đủ mười lăm ngày. Nếu không, tôi không thể rèn luyện ý chí của mình, trở về nhà chẳng khác gì tôi đã bỏ cuộc giữa chừng.

Bạn chỉ mất một phút để từ bỏ, nhưng nếu bỏ lần đầu thì bạn không chắc những lần sau có kiên trì với những mục tiêu đề ra được hay không…

Huyền Thanh – Thiện Tâm

Theo Cmoney

Video xem thêm: Cá vượt ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công

videoinfo__video3.dkn.tv||17125c9fa__

Ad will display in 09 seconds