Với tâm lý muốn tiết kiệm nhiên liệu, hạ nhiệt cho xe… nhiều người tham gia giao thông thường tắt máy khi dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, hành động này vô tình bào mòn động cơ, thậm chí gây tốn xăng hơn. 

Hãy tắt máy khi dừng đèn đỏ…

Nghiên cứu thu thập được ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội cho thấy, cứ 3 người dân thì sẽ có 1 chiếc xe máy. Trung bình, một chiếc xe đi qua 8 ngã tư, tỷ lệ gặp đèn đỏ là 50 %, thời gian trên 20 giây là 30 %. Nhiên liệu tiêu hao khi dừng xe là 800 đồng/km, như vậy, người dân hai thành phố sẽ tiết kiệm được 329 tỷ đồng/năm nhờ tắt máy.

Tuy nhiên, có ý kiến khẳng định, dừng xe tắt máy làm tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra, việc mọi người đều tắt, rồi đồng loạt nổ máy, lượng khí thải sẽ tăng lên gấp đôi so với để xe hoạt động bình thường khi dừng. Chưa kể, trường hợp xe cũ, đôi khi khởi động lại sẽ gặp khó khăn, gây ách tắc cản trở giao thông.

PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí động lực (Đại học Bách Khoa, Hà Nội) trao đổi với Vietnamnet, ông cùng cộng sự tại phòng thí nghiệm động cơ đốt trong đã thử nghiệm, đánh giá về độ tiêu thụ nhiên liệu và môi trường trong trường hợp tắt và không tắt máy. Theo đó, với môi trường, hành động này rất có lợi. Tuy nhiên, việc tắt và khởi động sẽ ảnh hưởng đến động cơ, ắc quy, tiêu hao nhiên liệu hơn.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
(Ảnh: Tinmoi.vn)

Hiện trạng tại giao lộ, các đèn đỏ cũng sáng không quá 90 giây, đa số từ 30-60 giây, thậm chí nhiều ngã tư chỉ khoẳng 20-25 giây. Vì vậy, việc tắt máy xe có hại hơn là có lợi. Khi dừng xe ở chế độ ga thấp, lượng xăng tiêu thụ rất ít. Nếu tắt máy rồi khởi động lại, bạn chẳng tiết kiệm bao nhiêu mà động cơ dễ bị hao mòn hơn. Chỉ nên tắt máy trong trường hợp bị kẹt xe quá lâu.

Ngoài ra, tắt máy xe khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng cũng tùy thuộc vào loại xe cũng như dung tích xi-lanh. Nếu xe của bạn trên 150 cc, hãy tắt máy để tiết kiệm xăng, dung tích nhỏ hơn 150 cc nên để xe hoạt động không tải.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
Nếu phải dừng xe quá lâu (hơn 90 giây) bạn nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu cũng như giảm thiểu khí thải ra môi trường và để xe hoạt động cầm chừng ở ga thấp nếu dừng đỗ trong thời gian ngắn. (Ảnh: Dân Trí)

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy

1. Bảo dưỡng xe định kỳ

Giống như sức khỏe con người, xe máy cũng cần phải kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận định kỳ. Đây cũng là phương pháp hạn chế tối đa việc tiêu hao nhiên liệu, bởi xe máy được bảo dưỡng tốt sẽ vận hành mượt mà hơn.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
Công việc bảo dưỡng cũng bao gồm thay dầu, lọc dầu, lọc gió…theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

2. Không tăng giảm ga đột ngột

Chạy xe tốc độ cao rồi giảm tốc độ đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40 % nhiên liệu. Vì sau khi phanh gấp, xe sẽ “ăn” xăng nhiều hơn để tăng tốc trở lại.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
Ngoài ra, việc tăng giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được và thải ra ngoài. Chúng ta nên đi chậm rãi, đều ga sẽ giúp xe tiết kiệm xăng và lâu nóng máy.

3. Không nên đổ xăng đầy bình

Thói quen đổ xăng đầy bình vừa gây hại cho xe vừa tốn nhiều xăng. Thậm chí, còn gây rò rỉ xăng dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, chúng ta nên đổ xăng vào buổi sáng khi nhiệt độ còn mát mẻ, nhiên liệu sẽ không bị bay hơi quá nhiều.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
(Ảnh: Báo Phụ Nữ)

4. Không để lốp xe non hơi

Khi lốp xe non hơi, vân lốp sẽ phải trải rộng hơn làm tăng độ tiếp xúc với mặt đường. Điều đó khiến động cơ phải kéo nhiều hơn và hiển nhiên gây tốn xăng.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
Nếu bơm quá căng lại làm lốp nhanh mòn. Thêm vào đó, nhiệt độ bên ngoài cũng gây ảnh hưởng đến áp suất lốp xe, làm hao xăng, giảm tuổi xe chiếc xe. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và bơm hơi cho lốp xe.

5. Kiểm tra trọng tải tối đa

Trọng tải tác động không nhỏ đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Các nhà sản xuất khuyên người sử dụng chỉ nên chở tối đa 2 người với số cân nặng nhất định.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
Đừng ép xe chở quá số người hay số cân quy định, khiến động cơ chịu áp lực lớn. (Ảnh: Dân Trí)

6. Đi đúng số

Để tiết kiệm xăng khi đi xe số, bạn nên đi đúng số, phù hợp với tốc độ tương ứng, đi chậm nên về số thấp và số cao hơn khi đi nhanh.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?
Nếu làm ngược lại, động cơ dễ bị gằn vì mô-men xoắn cao, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hoặc đuối (hụt hơi) do không đủ lực kéo phù hợp cho xe. (Ảnh: Công Nghệ)

H.H