Trong một tình huống khẩn cấp và bất ngờ, Anthony Gildon gần như chết lặng mấy giây khi phát hiện đám khói mù mịt đang bốc cháy trong động cơ chiếc xe buýt mà anh là tài xế và phía sau là 30 đứa trẻ…

Anthony chưa bao giờ rơi vào tình huống hi hữu này, anh gần như chết lặng và bị đơ mất mấy giây không suy nghĩ được gì. “Tôi lập tức biết có điều gì đó không hay xảy ra. Tôi chưa từng gặp tình huống như thế này và có quá nhiều trẻ em phụ thuộc vào tôi”.

Ngay sau đó, anh biết rằng hơn bất kỳ ai khác, anh chính là người cần giữ bình tĩnh nhất để cứu 30 đứa trẻ ngồi sau bánh lái của mình.

Ngay khi đó, Anthony thông báo cho các bé trên xe rằng trên xe có khói, đám trẻ cuống cuồng sợ hãi, chạy dúi vào giữa xe. Anh kể lại: “Chúng sợ cuống cuồng. Khi tôi nói chúng là cần phải thoát ra vì có cháy, dường như tất cả bọn trẻ đều chạy dồn vào giữa xe”.

Biết rằng đám trẻ sẽ không tự giải thoát ra khỏi mớ hỗn độn và sợ hãi trong tâm, Athony nhanh chóng trấn tĩnh chúng bằng một tiếng thét lớn, yêu cầu một em học sinh ngồi phía cuối xe mở cửa thoát hiểm và từ từ hướng dẫn từng em thoát ra ngoài.

“Tôi đi từ trên xuống dưới, xục xạo từng chiếc ghế, dưới gầm ghế, lôi ra những chiếc ba lô. Trời ơi, tôi quá vui mừng vì lũ trẻ thoát ra được hết”.

Hãy xem đoạn video dưới đây về điều người đàn ông dũng cảm đã làm khi nhận thấy chiếc xe buýt anh đang lái bốc cháy.

Bạn sẽ làm gì nếu gặp tình huống đó?

Trong cuộc sống, đôi khi bất chợt bạn sẽ gặp phải một tình huống éo le ngoài sức tưởng tượng, một việc không phải chỉ là như khi bình thường bạn có thể thấu đáo suy nghĩ và tìm ra phương pháp giải quyết. Một việc mà thật sự cần đến nhanh nhẹn, tư duy sắc bén, thái độ bình tĩnh, quyết định dứt khoát và trái tim dũng cảm như trong trường hợp của Anthony trên đây.

Bạn có một đời để quyết định mình là ai, nửa đời người để quyết định mình sống như thế nào, 1 năm để quyết định hạnh phúc, 1 ngày để quyết định cuộc vui, nhưng đôi khi chỉ có 1 giây để quyết định cứu sống người khác.

Bạn không có quá nhiều thời gian để quyết định điều gì là đúng nhất vào thời khắc quan trọng nhất, nhưng bạn có cả một đời để quyết định mình sẽ sống và trở thành người như thế nào. Hãy trau dồi cho mình thêm kỹ năng, tri thức sống và hơn hết là tâm thái vững vàng, để trong những thời khắc quan trọng bạn sẽ biết mình cần làm gì.

Xuân Dung