Có một người nông dân rất nghèo gặp một người nhà giàu, người nhà giàu này khi gặp anh ta cảm thấy rất đáng thương liền nảy sinh thiện niệm muốn giúp anh ta làm giàu.

Anh nhà giàu bèn tặng cho anh nhà nghèo một con trâu, rồi dặn dò anh ta hãy chăm chỉ khai hoang ruộng đất, đợi đến mùa xuân thì gieo hạt giống, đến mùa thu là cuộc sống có thể rời xa chữ “bần cùng” rồi.

Anh nhà nghèo tràn đầy niềm hy vọng trong lòng và bắt đầu cố gắng với mong muốn được thay đổi số phận nghèo khổ của mình. Nhưng mà chưa qua được mấy ngày trong khi cả người và trâu thì vẫn phải ăn uống, cuộc sống vẫn cứ khó khăn.

Anh ta nghĩ: “Chi bằng mình mang bán con trâu này đi, mua mấy con dê, giết trước một con để ăn, những con còn lại có thể sinh ra dê con, khi dê con lớn lên lại đem chúng đi bán, có khi còn thu được nhiều tiền hơn”.

Kế hoạch của anh ta đã được như ý, nhưng chỉ là sau khi ăn một con dê rồi mà dê con thì mãi không thấy được sinh ra, cuộc sống lại khó khăn, anh ta lại giết thêm một con dê khác để ăn.

Thế rồi thấy số dê càng ngày càng ít đi, anh ta lại nghĩ: “Cứ như này không được, chi bằng mình đem bán dê đi, mua gà, gà đẻ trứng còn nhanh hơn, bán trứng gà đi là thu được tiền, cuộc sống sẽ tốt hơn.”

Kế hoạch của anh ta lại được thực hiện, nhưng cuộc sống cũng không có cải biến gì, lại khó khăn, lại nhịn không được liền giết gà ăn, rốt cuộc đến lúc chỉ còn một con gà, ước mơ của anh ta sụp đổ.

Anh nhà nghèo bán gà mua rượu giải sầu, anh ta nghĩ: “Hết hy vọng làm giàu rồi, chi bằng mình bán con gà đi mua một bầu rượu uống ba chén là hết, đỡ phải lo nghĩ gì nữa.”

Chẳng mấy chốc mùa xuân đã tới, anh nhà giàu có tấm lòng tốt rất vui vẻ đưa hạt giống đến để gieo trồng, lại phát hiện anh nhà nghèo vẫn là uống rượu cùng dưa muối trong khi con trâu thì sớm đã không còn, cảnh nhà vẫn nghèo rớt như xưa.

Anh nhà giàu quay người bỏ đi.

Rất nhiều người nghèo đều từng có ước mơ, thậm chí có cả cơ hội và cũng từng bắt tay vào thực hiện, nhưng để kiên trì đến cùng thì rất khó.

Từ câu chuyện trên bạn thấy được điểm gì?

Đối với anh nhà nghèo mà nói, con trâu kia là nguồn vốn chính yếu nhất. Anh ta không kiên trì giữ lại mà cũng không suy nghĩ biện pháp đầu tư khác. Những giải pháp của anh ta chỉ là để ứng phó tình trạng hiện thời, cuối cùng vẫn không tránh khỏi cuộc sống nghèo như xưa.

Một nhà kinh doanh thành đạt nói: Bí quyết thành công của anh ta là, lúc không có tiền, cho dù là khó khăn thì cũng kiên trì với định hướng đã đề ra chứ không chuyển hướng đầu tư, áp lực sẽ khiến bạn tìm được cách kiếm tiền mới, giúp bạn trả các khoản nợ, đây là một thói quen tốt.

Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công

Càng là người sâu sắc thì càng trầm tĩnh đơn giản

Càng là người nông cạn thì càng táo bạo bất an

Người mạnh mẽ không phải không có nước mắt mà là có thể nén nước mắt vào trong.

Người già yếu hay trẻ khỏe trước tiên không phải là ở dung mạo mà là ở sự mạnh dạn đi đầu hay không.

Theo cmoney.tw

Mai Trà biên dịch

Xem thêm: