Khi bị nghẹt thở hay hóc dị vật, những người xung quanh sẽ ngay lập tức giúp bạn vỗ lưng để thoát khỏi tình trạng này, nhưng đây vẫn không phải là phương pháp cấp cứu hiệu quả nhất.

Khi xuất hiện tình huống như vậy, các bác sĩ khuyên nên sử dụng ngay đến phương pháp sơ cứu Heimlich Maneuver, tức là một người sẽ giúp xốc bụng lên từ phía sau.

cap cuu khi bi hoc nghet tho
Phương pháp sơ cứu Heimlich Maneuver (Ảnh: americandigest.org)

Nhưng nếu như khi bị nghẹt thở, bạn chỉ có một mình thì sao?

Jeff Rehman, một lính cứu hỏa chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã giới thiệu một phương pháp giúp “cứu mạng” hiệu quả. Chỉ cần thực hiện theo, cho dù không có ai giúp đỡ, cũng sẽ không có tình huống nguy hiểm nào xảy đến với bạn.

Khi bị hóc dị vật, nghẹt thở dẫn đến khó thở, trước tiên không nên hoảng sợ, nhất định phải giữ bình tĩnh. Chỉ cần làm 3 động tác sau: đầu gối quỳ xuống khiến thân song song mặt đất, chống 2 bàn tay xuống đất, và ném mình xuống nền đất.

chua nghet tho khi o mot minh
(Ảnh: Youtube)

Động tác đơn giản này có thể đẩy ép mạnh khối khí ở phổi ra ngoài, vì vậy giữ cho đường thở được thông suốt.

Phương pháp đơn giản và hiệu quả này có thể giúp chúng ta trong những thời điểm quan trọng. Nhưng việc phòng ngừa mới là việc ưu tiên nên làm. Khi ăn hay uống nước nhất định không được vội vàng, hãy ăn từ từ để tránh trường hợp dị vật trôi vào khí quản, gây nguy hiểm. Trẻ em và người già khi ăn uống càng nên cẩn thận, tốt nhất nên cắt đồ ăn thành miếng nhỏ và ăn từ từ.


My My 

Xem thêm: