Sốt là cơ chế tự vệ bẩm sinh của cơ thể khi đang tiêu diệt các mầm bệnh. Nếu bạn muốn hạ sốt ngay và luôn khi nó vừa bắt đầu, điều này là một sai lầm rất lớn.

Cuộc xâm chiếm của virus

Thông thường, virus đi vào cơ thể qua đường miệng hoặc thông qua mũi. Chúng vào trong một tế bào và nhân bản bên trong đó cho đến khi tế bào căng đầy như một quả trứng, với hàng triệu virus. Vào lúc này, nếu bạn soi tế bào qua kính hiển vi điện tử, bạn có cảm giác như thấy các ngăn của tổ ong được lấp đầy: đó toàn là virus được lèn chặt trong từng ngăn như mật ong trong tổ. Hoàn toàn bị xâm chiếm bởi virus, tế bào sẽ chết, vỡ. Các virus thoát ra và phân tán. Mỗi con lại đi xâm chiếm một tế bào khỏe mạnh. Và vòng sinh trưởng lại bắt đầu.

Như vậy, virus lây lan rất nhanh chóng. Hàng triệu hoặc cả tỷ tế bào có thể bị nhiễm sau một vài giờ. Rất nhiều tế bào nhanh chóng bị giết chết. Bạn sẽ sớm thấy cảm giác đau vì các cơ quan bị thương tổn. Đau khớp, đau đầu, cơ bắp, dạ dày, tai, hoặc là nơi nào khác tùy từng trường hợp.

Virus đi vào trong máu (Ảnh minh họa)

Và tế bào “đáp trả”

May mắn thay, cơ thể chúng ta không ở đó mà “khoanh tay đứng nhìn” trước cuộc xâm chiếm của virus như vậy.

Ngay khi một virus thâm nhập vào một tế bào, tế bào liền “thả” ra những hợp chất làm các mạch máu gần đó phồng lên. Máu chảy chậm lại, tập trung tại các khu vực bị nhiễm trùng. Việc này làm cho bạch cầu, vốn có trong máu, đi qua thành các mạch máu và tìm đến tế bào bị nhiễm virus. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện viêm do máu tích tụ ở nơi bị nhiễm trùng. Nó trở nên đỏ, nóng và đau. Nhưng đây là một dấu hiệu tốt.

Hiện tượng “viêm” đang xảy ra, đây là một cơ chế ra lệnh cho cơ thể tự bảo vệ. Tế bào đã bị nhiễm sẽ được vây quanh bởi hàng triệu bạch cầu, nhiều đến mức chặn luôn cả đường cấp oxy. Khi không thể “thở” được nữa, tế bào bắt đầu lên men và sản xuất carbon dioxide (CO2) và acid lactic. Điều này tạo ra một lượng acid trong các tế bào và ngăn không cho virus nhân lên nữa. Ngoài ra, quá trình lên men tạo ra rất nhiều nhiệt, tiêu diệt các virus.

Tất nhiên, tế bào cũng chết. Nhưng sự lây lan của virus bị chặn lại, đây là điều quan trọng nhất. Khi tế bào chết, các huyết cầu chết theo và giải phóng một số chất làm tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này làm tăng nhiệt độ và sốt. Nhiệt độ tăng cao sẽ diệt virus ở những nơi khác trong cơ thể.

Như vậy phản ứng chiến thuật của cơ thể là kép: làm tăng nhiệt độ khu vực tế bào bị nhiễm, và tăng nhiệt độ chung của cơ thể, đó là cơn sốt. Hai phản ứng này góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm virus.

Cơ thể cần ‘phát sốt’ để tiêu diệt mầm bệnh (Ảnh minh họa)

Viêm và sốt là tốt cho cơ thể

Hiện tượng viêm, khi mà chỉ tạm thời, và cơn sốt không vượt quá 40 °C, là những phản ứng rất tốt để cơ thể chống lại virus. Đây thậm chí là các phản ứng cực kỳ cần thiết: nếu cơ thể không phát viêm, các virus sẽ giết chúng ta mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào.

Trong quá khứ, khi một bệnh nhân bị nhiễm trùng, họ đặt người này trong chăn ấm, cho uống nhiều nước lá thảo mộc để làm đổ mồ hôi và tăng nhiệt độ của thân.

Một virus nguy hiểm như loại gây bệnh bại liệt, dẫn đến tàn tật suốt đời, có tốc độ sinh sản giảm 99% khi nhiệt độ tăng từ 38,5 °C đến 39 °C!

Thời trước những năm 60, nhiều người có thể bị nhiễm phải loại virus bại liệt. Tuy nhiên, có đến 90 – 95% chưa kịp nhận ra là cơ thể mình đã bị nhiễm virus thì hàng phòng thủ tự nhiên đã tiêu diệt chúng rồi, trước khi chúng có thể gây ra các triệu chứng bệnh. Một số ít bị ngã bệnh, nhưng phần nhiều là trải qua cơn sốt cao và virus bị diệt theo cơ chế đã nói ở trên.

Tuy nhiên, nếu không may có ai đó đưa cho các bệnh nhân vào đúng thời điểm này một viên aspirin để “hạ sốt”, đó lại thành một thảm họa: virus tấn công tủy sống, gây liệt hai chân. Bằng cách giảm viêm và hạ nhiệt độ, virus có thể chiếm thế thượng phong. Như bậy bạn đã tước đi cơ chế tự bảo vệ tự nhiên của cơ thể, khiến nó không có cách nào để ngăn chặn sự gia tăng của virus và dẫn đến bệnh.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.