Những ngày hè oi ả là thời điểm thích hợp để nghĩ về yếu tố lửa trong ngũ hành và cơ quan ứng với nó là trái tim.

Những ngày dài nhất, nóng nhất và sáng nhất trong năm đều là liên quan đến yếu tố lửa. Sự ấm áp của lửa cần thiết cho tất cả sự thay đổi, như quá trình trưởng thành của cây cối, sự chín của hoa trái và các loại rau quả đã sinh sôi trong mùa xuân.

Lửa cũng là yếu tố ứng với các cơ quan thuộc về tâm. Chúng ta đều quen thuộc với các khái niệm như như một trái tim tan vỡ, cảm thấy điều gì đó trong trái tim, rất có tâm, hoặc những cảm xúc chân thành, ngụ ý rằng tình cảm của chúng ta bằng cách nào đó có liên hệ tới trái tim.

Theo Trung y thì điều này là sự thật, trái tim chính là ngôi nhà cho linh hồn, của ý thức, cảm xúc, suy nghĩ và trí nhớ. Trong khi đó theo cả quan điểm của Trung y cũng như Tây y thì chức năng của trái tim là vận chuyển máu đi khắp cơ thể, theo Trung y trái tim còn có chức năng to lớn hơn chính là sự cai trị ý thức, cảm xúc và tinh thần.

Sức khỏe của trái tim được phản ánh trên khuôn mặt và đôi mắt của bạn, được coi là cửa sổ của tâm hồn. Trong thời cổ đại, các thầy thuốc Trung y sẽ đoán bệnh của bệnh nhân trên cơ sở sức khỏe của tâm được phản chiếu trong đôi mắt của họ.

Những thực phẩm màu đỏ như ớt đỏ, táo, dâu tây, và một lượng nhỏ thịt đỏ là thức ăn bổ dưỡng cho tim. ( Ảnh: Cheryl/Flickr/CC BY-SA 2.0)
Những thực phẩm màu đỏ như ớt đỏ, táo, dâu tây, và một lượng nhỏ thịt đỏ là thức ăn bổ dưỡng cho tim. ( Ảnh: Cheryl/Flickr/CC BY-SA 2.0)

Những hàm nghĩa tượng trưng có liên hệ đến trái tim như ngày lễ valentine, màu đỏ, niềm đam mê cũng rất gần với quan điểm của người phương Đông về trái tim.

Màu sắc có sự liên hệ tới trái tim là màu đỏ, nó cũng gắn liền với sự đam mê và niềm vui là loại cảm xúc đặc biệt mà được biểu tượng là trái tim. Tuy nhiên, trái tim cũng có mặt trái, nếu vui vẻ thái quá sẽ trở thành sự gàn dở. Sự quá kích động, sự gàn dở và những bệnh về tâm thần nói chung theo quan điểm của Trung y có liên quan tới tim.

Những cử động nghẹ nhàng như một vài động tác khí công sẽ tốt cho tim. (Ảnh: oneinchpunch/iStock)
Những cử động nghẹ nhàng như một vài động tác khí công sẽ tốt cho tim. (Ảnh: oneinchpunch/iStock)

Một vài điều bạn có thể tăng cường sức khỏe cho tim gồm có:

  • Những hoạt động nhẹ nhàng như thái cực quyền, khí công, yoga hoặc các động tác kéo dãn cơ.
  • Thiền định hay quán tưởng.
  • Đối với trị liệu từ thực phẩm: nhìn chung những trái cây có màu sẫm và các loại rau và thực phẩm có màu đỏ như ớt đỏ, táo, dâu tây, và một lượng nhỏ thịt đỏ là những thực phẩm nuôi dưỡng tim.
  • Châm cứu hoặc các loại thảo mộc trung quốc đặc biệt tốt cho tim.

Vậy khi bạn trải qua những trạng thái đau khổ như tim tan vỡ, hay vui vẻ hát hò hay với bất kỳ một cảm xúc nào đó thật mạnh mẽ thì hãy nhớ rằng nó gây áp lực lên tim nhiều hơn hẳn so với một cái máy bơm phức tạp.

Lynn Jaffee, www.acupuncturetwincities.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: