“Hỏa” trong phế: ho; “Hỏa” trong can: mất ngủ; “Hỏa” trong vị: hôi miệng; “Hỏa” trong tâm: loét miệng… Lưỡi đỏ, trong người có hỏa, hỏa khác nhau trên lưỡi biểu hiện cũng khác nhau.

Đầu lưỡi đỏ: tâm hỏa

Nếu triệu chứng đầu lưỡi đỏ, kèm theo bồn chồn, miệng khô, nhiệt miệng, ngủ không ngon mơ ác mộng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm tiểu tiện đỏ nóng, đại tiện táo… thì khả năng là tâm hỏa.

Tâm chủ thiệt (lưỡi), do đó tâm hỏa nhiệt, loét  miệng chủ yếu loét đầu lưỡi cho đến 2 bên mép lưỡi là hay gặp nhất, niêm mạc miệng cũng có thể bị loét.

Phương pháp giải quyết: Uống trà tâm sen, ấn day huyệt Đại Lăng giáng tâm hỏa.

Hai bên lưỡi đỏ: Can hỏa

Khi bị can hỏa, chất lưỡi cũng đỏ, nhưng chủ yếu tập trung tại 2 bên mép lưỡi. Ngoài ra còn có tính cách cáu gắt thiếu kiên nhẫn, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, mặt đỏ mắt đỏ, miệng khô đắng, ù tai điếc tai, rêu lưỡi vàng mỏng, đau tức ngực, đại tiện táo, núm vú ngứa đau, kinh nguyệt đến sớm lượng nhiều.

Phương pháp giải quyết: Uống trà hoa cúc, xoa bóp huyệt Thái xung giáng can hỏa.

Nửa đầu lưỡi có đôi chỗ đỏ: phế hỏa

Phế hỏa biểu hiện là mặt có rôm sảy, mũi khô họng khô đau, ho đau ngực, ho khan không đờm hoặc đờm vàng mà đặc, ngủ không ngon, nửa đầu trước lưỡi có chỗ đỏ; dễ cảm lạnh, một khi cảm lạnh thì có thể xuất hiện triệu chứng sốt cao, ho, đờm vàng đặc…

Một phương pháp tốt thanh phế nhiệt là ăn sống vài củ cải trắng; Ăn lê cũng có tác dụng thanh phế nhiệt, nhuận phế. Phế và đại trường quan hệ biểu-lý, có rất nhiều bệnh nhân phế nhiệt đại tiện cũng không thông. Do đó vừa phải thanh phế nhiệt, còn cần thông phúc (bụng) khí, cần mỗi sáng tối xoa bụng 1 lần, mỗi lần 5 phút.

Phương pháp giải quyết: Uống trà hoa kim ngân, xoa bóp huyệt Ngư tế giáng phế hỏa.

Cả đầu lưỡi đỏ: vị hỏa

Vị hỏa nặng biểu hiện là: phiền nhiệt vị thống (đau dạ dày), miệng khát miệng hôi, răng đau, sưng loét lợi, chảy máu chân răng… muốn uống nước mát, dễ đói, toàn bộ đầu lưỡi tương đối đỏ (có lúc lưỡi đỏ rêu vàng, màu vàng che lấp màu đỏ) chính là biểu hiện của vị hỏa.

[Giáo chú y thuần thặng nghĩa – vị hỏa]: “Vị hỏa sí thịnh, phiền khát dẫn ẩm, nha ngân hủ lạn, hoặc nha tuyên xuất huyết, khẩu xú” (Vị hỏa vượng thịnh, phiền khát muốn uống, răng lợi loét, chảy máu chân răng, miệng hôi.)

Phương pháp giải quyết: Uống trà khổ đinh, day ấn huyệt Nội đình giáng vị hỏa.

Lưỡi đỏ ít rêu: Thận hỏa

Nếu lưỡi đỏ ít rêu, lưng mỏi gối mềm, tóc rụng răng lung lay, miệng khô, ù tai, có lúc ngủ không ngon… khả năng là thận âm không đủ. Nếu mà trên cơ sở này nhiệt nhiễu tâm thần, xuất hiện tâm phiền, đạo hãn (ra mồ hôi trộm), lòng bàn tay bàn chân nóng, đa số là biểu hiện của âm hư hỏa vượng. Nếu nghiêm trọng đầu lưỡi càng đỏ, không có rêu hoặc ít rêu, có thể là một lớp rêu vàng mỏng, chứng tỏ có nhiệt rồi.

Phương pháp giải quyết: Uống trà hoa cúc mật ong, day ấn huyệt Chiếu hải giáng thận hỏa.

Huyệt dưới mắt cá chân

Bất kể là ở đâu phát hỏa, đều cần uống nhiều nước (không phát hỏa cũng cần phải uống nhiều nước!), tốt nhất cho thêm ít mật ong, mật ong tư âm rất tốt. Còn nữa là buổi tối ngâm chân, xoa hai chân mỗi bên 100 lần, bấm huyệt Dũng tuyền, như vậy có thể khởi tác dụng tâm thận tương giao, âm dương cân bằng.

Liên Hoa – Cao Sơn (Theo soundofhope.org)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.