Sau tết, rất nhiều trẻ em có hiện tượng đầy bụng, chướng hơi, ậm ạch, ăn uống không ngon miệng, táo bón, đi ngoài .
 

Tết các gia đình thường đi chơi nhiều, tiệc tùng liên miên nên bữa ăn giấc ngủ của trẻ nhỏ bị đảo lộn. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và đường tiêu hóa của trẻ. Thay vì các bữa ăn đúng giờ giấc với đủ các thành phần dinh dưỡng tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh như ngày thường, do đó trẻ bị hụt bữa bởi ăn vặt, khi thì cái kẹo, lúc cái bánh, nước ngọt khiến bụng trẻ lúc nào cũng lưng lửng.

Trẻ thường biếng ăn, rối loạn tiêu hóa sau Tết
Trẻ ăn nhiều bánh kẹo dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), đây chính là lý do khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, khi thi đi ngoài, lúc lại bị phân sống, phổ biến nhất là bị đầy bụng, chướng hơi, ăn không ngon, hay táo bón.

BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chỉ ra nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong và sau tết bởi chế độ ăn hàng ngày bị thay đổi. Ngày tết, nhà nào cũng có mứt, bánh kẹo, nước ngọt, hạt dưa, hạt bí,..Trẻ dùng nhiều nước ngọt, bánh kẹo, dùng trước bữa ăn sẽ dẫn tới chán ăn khi đến bữa ăn. Hạt dưa, hạt bí và một số loại hạt khác dễ bị hư hỏng, mốc, mứt và bánh kẹo không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ phải hết sức kiên trì để lặp lại nhịp sinh hoạt thường ngày cho hệ tiêu hóa của bé. Duy trì giờ giấc ăn uống như cũ cho trẻ, ăn đúng bữa ăn với lượng ít hơn ngày thường. Không ép khiến trẻ sợ ăn. Chế biến các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp. Không nên cho bé ăn vặt giữa các bữa, để bé không bị ngang dạ, có cảm giác thèm ăn sẽ kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Cho trẻ uống oresol nếu trẻ đi ngoài nhiều. Trẻ nhỏ có thể ăn cháo với các loại thịt thăn, thịt bò, thịt gà. Ngoài ra có thể sử dụng men tiêu hóa, kèm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sức khỏe của trẻ chỉ đảm bảo khi bữa ăn và giấc ngủ không bị thay đổi. Không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ bị ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu, thức ăn chế biến từ bữa trước,… đề phòng tiêu chảy.

Linh Vũ