Trẻ hít nhiều không khí ô nhiễm có thể làm hỏng mô não và suy giảm sự phát triển nhận thức.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) vừa cảnh báo khoảng 17 triệu trẻ em dưới 1 tuổi đang hít thở không khí độc hại, khiến cho sự phát triển của trí não gặp nguy hiểm.

Trong đó, trẻ sơ sinh ở khu vực Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại khu vực này, có khoảng 12 triệu trẻ em sống trong những khu vực ô nhiễm cao gấp 6 lần mức an toàn cho phép. Số lượng này ở Đông Á và Thái Bình Dương là hơn 4 triệu trẻ.

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhiều, Unicef lo ngại nếu không có biện pháp bảo vệ và giảm ô nhiễm thích hợp nhiều trẻ sẽ có nguy cơ hỏng mô não và suy giảm sự phát triển nhận thức.

Hàng triệu trẻ em dưới 1 tuổi đang hít thở không khí độc hại, khiến cho sự phát triển của trí não gặp nguy hiểm.

Báo cáo của tổ chức này cũng chỉ rõ sự liên quan giữa ô nhiễm và chỉ số IQ ngôn ngữ – phi ngôn ngữ, trí nhớ, giảm điểm số, điểm tổng kết trung bình giữa các học sinh cũng như hành vi của trẻ. Sự ảnh hưởng này có thể kéo dài suốt cuộc đời đứa trẻ.

Do đó, Unicef kêu gọi sử dụng khẩu trang và hệ thống lọc không khí, đặc biệt không cho trẻ đi chơi trong thời gian không khí bị ô nhiễm.

Tháng trước, không khí ô nhiễm bắt đầu bao phủ thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Một số trường học của thành phố này đã phải đóng cửa nhưng sau đó mở cửa trở lại nên vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. Nhiều phụ huynh cáo buộc chính quyền không coi trọng sức khỏe của con em mình.

Theo BBC, ở miền Bắc Trung Quốc, ước tính ô nhiễm không khí làm giảm 3 năm tuổi thọ. Chính phủ nước này đã phải áp dụng các quy định về lượng khí thải đối với các công ty.

Khói bụi ở đang ảnh hưởng tới cuộc sống của con người

Trong khi đó, một nghiên cứu riêng rẽ do các nhà khoa học tại các bệnh viện ở London, Anh tiến hành cho thấy không khí ô nhiễm ở các thành phố tại nước này dẫn đến trẻ sinh ra nhẹ cân hơn, tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh cao hơn.

Theo xếp hạng trong một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, cả hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM cũng nằm trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm không khí của khu vực châu Á và thế giới.

Vì vậy, cần có những cách để bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của ô nhiễm môi trường:

  • Nếu bị tắc đường cần kéo kín cửa kính ô tô.
  • Sử dụng khẩu trang và kính để bảo vệ mặt và mắt cho trẻ khi đi trên đường.
  • Tắm hoặc rửa mặt, mũi, chân, tay và thay quần áo cho trẻ mỗi khi đi từ ngoài về.
  • Hạn chế cho trẻ chơi ở những khu vực tiếp xúc nhiều với khói thải, ô nhiễm
  • Tránh cho trẻ đi bộ trên những tuyến đường đông đúc và sống ở những khu đông dân cư và hạ tầng yếu kém. Có thể sử dụng máy lọc không khí để tránh ô nhiễm trong nhà.
  • Đưa trẻ đi chơi ở những khu vực công viên cây xanh có không khí trong lành.
  • Dạy trẻ những bài tập thở. Những bài tập này sẽ mang lại lợi ích gấp đôi nếu được tập ở những nơi sạch sẽ nhiều cây xanh. Nếu không, có thể tập trong nhà.

Phương Nam

Từ Khóa: