Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những đứa trẻ khóc nhiều nhất đều sống tại các nước như Anh, Italia, Canada, Hà Lan. Còn những đứa trẻ ít quấy khóc nhất là ở các nước như Đan Mạch, Đức và Nhật Bản.

Nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Warwick, Anh khảo sát số liệu từ gần 8.700 trẻ của 7 nước nói trên, báo cáo đã được công bố trên tạp chí The Journal of Pediatrics.

Kết quả cho thấy, trung bình một ngày trẻ sơ sinh khóc gần 2 giờ trong 2 tuần đầu tiên, từ tuần thứ 6 bé khóc nhiều nhất là 2 giờ 15 phút/ ngày, sang tuần thứ 12 thì giảm xuống còn 1 giờ 10 phút/ ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tại một số nước trẻ sơ sinh chỉ khóc 30 phút/ ngày thì ở các nước khác có thể lên đến 5 giờ/ ngày.

Giáo sư Dieter Wolke, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nhận xét: “Mức độ khóc của các em bé rất khác nhau trong những tuần đầu tiên của cuộc đời – có sự dao động lớn nhưng điều này khá bình thường. Chúng ta có thể hiểu sâu hơn qua nền văn hóa, hoặc cũng có thể là do bố mẹ, một số yếu tố khác liên quan đến kinh nghiệm mang thai hoặc di truyền.

Trẻ ở Anh khóc nhiều nhất (Ảnh minh họa: Internet)

Như vậy trẻ khóc nhiều nhất sống tại Anh. Hiện tại chưa có nghiên cứu đối với trẻ sơ sinh tại Việt Nam, tuy nhiên những con số này giúp bạn tham khảo để xem mức độ khóc của các trẻ là nhiều hay ít.

Một nguyên nhân phổ biến của những trận khóc kéo dài ở trẻ sơ sinh là do đau bụng, các ông bố bà mẹ cần lưu ý điều này.

Khóc dạ đề

Theo Đông y, hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Trẻ thường khóc về ban đêm, trằn trọc khó chịu, ngủ không yên; hoặc đang ngủ yên thỉnh thoảng bỗng giật mình, tỉnh dậy, khóc thét. Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, nhưng cũng có trường hợp khóc lè nhè cho đến sáng.

Khóc dạ đề có rất nhiều nguyên nhân. Ở một số trẻ là do không được chăm sóc đầy đủ, ăn ngủ không có giờ giấc nhất định, ban ngày hoặc trước lúc ngủ đùa nghịch quá độ khiến thần kinh căng thẳng, kích thích quá mạnh.

Trẻ nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng hay khóc dạ đề.

Image result for cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Mách mẹ những cách đơn giản giúp trẻ bớt quấy khóc

1. Di chuyển trẻ, đưa trẻ đi dạo

Có thể đung đưa bé nhè nhẹ trên tay, bế đi vòng quanh nhà, hoặc cho ngồi an toàn trong xe rồi chở đi chơi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ 6 tuần tuổi được đưa ra ngoài hít thở khí trời từ 4-5 tiếng/ngày khóc ít hơn trẻ chỉ được đi chơi 2-3 tiếng. Sự gần gũi của bé với cha mẹ sẽ xoa dịu bé và còn giải phóng cả bản thân bạn khỏi những lo lắng trong nhà.

2. Thay tã lót cho trẻ khi cần

Giữ cơ thể bé luôn được vệ sinh sạch sẽ, nhất là khi “tè” ướt tã lót hoặc quần áo bị ẩm ướt. Làn da được thoáng mát sẽ làm trẻ luôn cảm thấy dễ chịu thoải mái và ít quấy khóc.

3. Cho bé bú

Cho trẻ bú thêm một cữ sữa nữa hoặc cho bú mẹ thêm. Cũng có thể cho bé uống thêm nước, hoặc thay đổi núm vú bình sữa, giúp trẻ quên đi cơn khóc.

Luôn đem theo đồ uống dự phòng hoặc thức ăn nhẹ khi đi đâu đó. Bé quấy khóc có thể vì đói hoặc khát, cho bé ăn nhẹ có khả năng xoa dịu khi bé sắp quấy.

4. Dừng lại và thả lỏng

Trẻ con rất dễ hòa nhập với bạn và cảm xúc của bạn. Do đó, cần chuẩn bị tinh thần khi thấy bé sắp quấy khóc. Nếu bạn khó chịu hay bực bội, điều đó chẳng ích gì cho hai mẹ con. Do đó, hít vài hơi thở sâu và tìm cách đánh lạc hướng cơn giận của bé. Sau đó khi chỉ còn lại một mình, hãy dỗ bé ngủ.

5. Hạn chế mức độ của các kích thích

Một số trẻ quấy khóc là do bị kích thích quá mức. Giữ một môi trường an lành, tĩnh lặng có thể giúp trẻ dễ chịu. Thêm ghi chú về môi trường xung quanh trước và sau khi bé quấy khóc. Nếu có điểm gì đó lặp đi lặp lại, hãy tìm biện pháp ứng phó kịp thời.

6. Giữ im lặng

Cố gắng giảm tiếng ồn ở nhà. Một số bé rất nhạy cảm với kích thích giác quan và ở nhà có thể là chỗ ồn ào đáng kinh ngạc. Âm thanh tivi đang mở, tiếng ồn ào của đài phát thanh và chuông điện thoại có thể kết hợp khiến bé khó chịu.

Vì vậy, hãy tắt những vật không sử dụng để giảm tác động âm thanh.

Xem video bác sĩ tây dỗ trẻ khóc một cách dễ dàng.

Minh Thành tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.