Pháp đã bắt đầu đình chỉ bán thuốc bổ sung vitamin D có tên Uvesterol D trên thị trường từ ngày 4/1 do trường hợp một em bé tử vong vài giờ sau dùng một liều thuốc này, theo tin của Reuters.

Cơ quan giám sát an toàn y tế Pháp công bố kết quả điều tra và phát hiện có “khả năng liên hệ” giữa cái chết của trẻ sơ sinh và cách thức cho bé uống thuốc theo chỉ định.

Ngày 21/12/2016, một bé sơ sinh bị chết sau khi được cho uống một liều thuốc Uvesterol D thông qua ống hút nhựa (đi kèm với thuốc để dễ sử dụng). Em bé có dấu hiệu nghẹt thở hai tiếng trước khi tim – phổi ngừng hoạt động.

Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine cho biết ống xi lanh để bơm thuốc vào miệng trẻ của Uvesterol D được bị phát hiện lỗi sản xuất, còn bản thân loại thuốc bổ sung này là không nguy hiểm.

Thuốc Uvesterol D được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Crinex và có công dụng chống lại sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Các lãnh đạo của Crinex chưa có phản hồi ngay đối với thông tin này. Một ngày trước khi lệnh cấm Uvesterol D được công bố, Công ty này nói với truyền thông của Pháp là hàng chục triệu trẻ em đã dùng loại thuốc bổ sung vitamin D này từ năm 1990 mà không có bất kỳ trường hợp tử vong nào xảy ra.

Tờ nhật báo Le Monde của Pháp đã tiết lộ rằng Uvesterol D đã gây ra sự lo ngại trong nhiều năm qua về cách trẻ em nuốt thuốc vào bụng, với một số trường hợp ghi nhận đã mắc bệnh nặng sau khi dùng thuốc. Bài báo viết bản chất dầu của loại thuốc này khác với các loại vitamin D nước khác. Năm 2006, hãng sản xuất Crinex thay đổi thiết kế ống bơm thuốc để ngăn chặn chất lỏng bị bơm quá nhanh vào miệng trẻ.

Năm 2013, các cơ quan an toàn y tế kêu gọi các bậc cha mẹ cho trẻ uống thuốc Uvesterol D bằng cách nhỏ từng giọt nhỏ và đảm bảo giữ trẻ ở tư thế ngồi khi dùng thuốc, đồng thời nên dùng thuốc trước khi ăn. Ngoài ra, các cơ quan cũng khuyến cáo nên giảm liều lượng dùng thuốc.

Cơ quan y tế châu Âu nói rằng loai thuốc bổ sung vitamin D này không được bán trên thị trường ở các quốc gia Châu Âu khác, nhưng họ sẽ theo dõi tình hình mua bán loại thuốc này.

Diệu Linh

Xem thêm: