Các chuyên gia y khoa Anh đưa ra cảnh báo, trẻ có thể gặp trở ngại khi tập viết do thói quen sử dụng điện thoại thông minh.

Trẻ em được dạy cầm bút chì khi đến trường nhưng theo bà Sally Payne, Trưởng Khoa Vật lý liệu tại Heart of England Foundation thuộc NHS Trust, thực tế là ngày nay nhiều trẻ không thể cầm bút vì không có các kỹ năng vận động cơ bản. Để thực hiện động tác viết, người ta cần kiểm soát chặt chẽ và linh hoạt các cơ bắp trên ngón tay. Với một đứa trẻ phát triển bình thường, các cơ ngón tay sẽ được tập luyện thông qua các trò chơi như xếp hình khối, cắt dán thủ công, sử dụng kéo đồ chơi, chơi thắt dây thừng… suốt thời thơ ấu.

Trẻ chơi smartphone sớm có thể mất khả năng viết
Để trẻ sử dụng thiết bị di động quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ.

Tuy nhiên, ở thời công nghệ, những đứa trẻ cả ngày chỉ đắm đuối với chiếc smartphone hoặc máy tính bảng và chỉ sử dụng mỗi ngón trỏ, những ngón quan trọng khác không còn cảm giác linh hoạt nên khả năng cầm bút trở nên khó khăn. Nhiều trẻ em Anh đang phải trị liệu để có thể viết được bởi không dễ dàng để khôi phục khả năng vận động của bàn tay một khi trẻ đã thiếu hụt điều đó suốt thời thơ ấu.

Bà Mellissa Prunty, chuyên viên vật lý trị liệu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chữ viết quốc gia Anh nhận định đừng đưa ra quá nhiều giả thuyết về việc tại sao một đứa trẻ không thể viết ở độ tuổi dự kiến. Hãy đưa trẻ đi can thiệp khi có nguyên nhân liên quan đến công nghệ.

Vũ Luật