Bé bú sữa mẹ trong thời gian dài hiển nhiên là rất tốt cho một sự phát triển toàn diện của trẻ, nhưng cũng rất tuyệt vời cho mẹ (và bố) mà dường như không thấy quảng cáo nào nhắc đến.

Xem thêm: Thương con, hãy cho bé bú mẹ dài dài!(P1)

Tiện lợi và tiết kiệm

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo, lúc nào cũng sẵn sàng, vô trùng và ở nhiệt độ ổn định. Không cần mua hộp, không vận chuyển, không bình, không cần rửa bình, không cần pha chế, pha loãng hay hâm nóng. Cho dù ở đâu, trên giường, trên đường, nhà hàng hay ngoài bãi biển thì thức ăn cho bé luôn sẵn sàng. Ngoài ra các bà mẹ còn có thể vắt sữa, bảo quản trong tủ lạnh nếu ở xa hoặc đi làm…

Thời gian đầu, dạ dày các bé nhỏ, các bữa đêm cũng khá gần nhau. Ngay cả những vị cha mẹ chăm chỉ nhất không phải lúc nào cũng muốn dậy lúc 2h sáng hoặc trong đêm để pha sữa cho con. Do vậy sữa mẹ sẽ là giải pháp đơn giản vì thức ăn đã sẵn sàng mà không cần bất cứ khâu chuẩn bị nào.

Sữa mẹ không tốn tiền mua như sữa công thức. Khi bé ngừng bú, sữa vẫn tiếp tục được bảo quản tốt, không sợ bị hỏng hay phải bỏ đi vì đã uống dở dang. Trong thời điểm kinh tế khó khăn thì đây là một lợi thế rõ ràng so với các loại sữa bột, cho dù sữa nội hay nhập ngoại.

Phục hồi cơ thể mẹ về trạng thái ban đầu

Cho con bú là phần của chu trình tự nhiên mang thai – sinh nở – nuôi con, tốt cho bé và mang lại sự hồi phục cho người mẹ. Việc này giúp tử cung co thắt và trở về kích thước trước khi mang thai. Đó là nguyên do của những đợt co thắt khá mạnh mà bạn có thể cảm thấy trong những lần đầu cho bé bú. Ngược lại, những co thắt này cho phép làm giảm nhanh chóng lượng sản dịch chảy sau khi sinh, do đó hạn chế mất máu. Cho bú cũng giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể đã tăng trong quá trình mang thai bằng cách đốt cháy thêm khoảng 500 kcal mỗi ngày. Thực ra, một phần trọng lượng này, bao gồm mỡ dự trữ để giúp bạn sản xuất sữa nuôi con mà đây là lúc nên sử dụng.

Một phương pháp tránh thai tự nhiên?

Ở phần lớn các người mẹ, sự rụng trứng và kinh nguyệt không xuất hiện trong khi đang cho con bú, ít nhất là đến tận khi bé bắt đầu ăn thêm sữa bú bình hoặc thức ăn rắn. Việc này thường kéo dài đến tận khi cai sữa, đôi khi là nhiều tháng sau đó. Tuy nhiên không có nghĩa bạn có thể xem đây như một phương pháp tránh thai an toàn bởi lẽ sự rụng trứng có thể tới trước khi kinh nguyệt quay trở lại, và gần như không thể nói chính xác từ khi nào bạn lại có thể thụ thai được. Bạn có thể có bầu mà không hề có bất kỳ nghi ngờ nào.

Giúp mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư

Cho con bú làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư như: ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú trước khi mãn kinh. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ cho con bú ít bị rủi ro hơn các phụ nữ khác về bệnh loãng xương sau này. Giai đoạn nuôi con cũng là lúc mà người mẹ nên tận dụng để nghỉ ngơi, thư giãn sau cơn vượt cạn tốn nhiều sức lực. Tuy nhiên, trầm cảm sau sinh đã trở thành hội chứng được ghi nhận, điều này thực sự có liên quan đến sự chuẩn bị tâm lý và kiến thức nuôi con trước khi người mẹ lâm bồn.

An Tiêm

Xem thêm: Thương con, hãy cho bé bú mẹ dài dài!(P1)

Từ Khóa: