Hãy xem chỉ sau một đêm, sữa mẹ đã thay đổi màu từ trắng sang vàng như thế nào?

Theo nguồn tin của Huffingtonpost, hình ảnh chụp 2 túi sữa với hai màu khác nhau của bà mẹ trẻ Mallory Smothers (Mỹ) được nhanh chóng chia sẻ trên mạng. Túi sữa bên trái màu trắng được hút vào đêm 11/2, sau cữ bú cuối cùng trong ngày, và túi sữa bên phải có màu vàng, được hút ra vào sáng ngày 12/2, sau cữ bú tiếp theo của con.

Sự khác biệt là gì?

Vào đêm trước, bé gái của cô có biểu hiện nghẹt mũi, hắt hơi và cáu kỉnh. Cô cho rằng đây là các triệu chứng của cảm lạnh và tiếp tục cho con bú vào sáng hôm sau. Phần sữa bé bú không hết đã được cô hút lại và cho vào trữ lạnh.

Khi nhìn túi sữa mới bên cạnh một túi sữa cũ, Smothers nhận ra một sự khác biệt lớn. Túi cũ màu trắng, và túi mới có màu vàng, giống sữa non vốn rất giàu các kháng thể và bạch cầu có trong sữa mẹ những ngày đầu sau sinh. Sự thay đã đổi xảy ra khi bé bị cảm lạnh bú mẹ suốt đêm.

sữa
(Ảnh: Internet)

Trong khi một số bà mẹ trẻ có thể lo lắng về sự đổi màu của sữa, nhưng Smothers thì không, cô mới đọc một số nghiên cứu cho thấy sữa mẹ có thể thay đổi theo nhu cầu của con mình.

Nghiên cứu về miễn dịch cho thấy rằng, khi cho con bú và đứa trẻ bị ốm sẽ kích thích cơ thể phản ứng nhanh chóng tạo bạch cầu và kháng thể trong sữa mẹ. Đây là một quá trình trao đổi chặt chẽ, chỉ có trong những trường hợp bú mẹ trực tiếp. Với các trẻ vẫn dùng sữa mẹ nhưng thông qua hút sữa, nhận thấy sữa mẹ có ít lượng bạch cầu hơn và ít có sự thay đổi hơn.

Sữa mẹ có thể thay đổi về thành phần cũng như đặc tính theo thời tiết, trong từng cữ bú hay lứa tuổi của trẻ, đồng thời có cả tác dụng giảm đau, hạ sốt cho bé khi têm chủng.

Về màu sắc, chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ – Sara Chana Silverstein cho rằng sữa mẹ thường có màu trắng hoặc màu kem, nhưng nó cũng có thể là màu xanh lá cây, xanh dương, vàng, hoặc da cam. Nếu như bạn vẫn đang ăn uống một cách bình thường, thì bạn không cần phải lo lắng  gì cả, trừ khi có các dấu hiệu bất thường khác đi kèm.

Tân Hạ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.