Đối với nhiều người “quá khổ”, giảm cân là một công trình… ‘vĩ đại’, đòi hỏi nhiều cố gắng cũng như ý chí kiên cường (mà chưa chắc đã thành công). Nếu kỳ vọng tập thể dục có thể đạt mục tiêu thì có lẽ bạn đã lầm!

Nói đến giảm cân chúng ta nghĩ ngay đến tập thể dục. Tập thể dục giúp bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn nên khiến cân nặng bạn giảm xuống. Thoạt nghe thì thật hợp lý, nhưng có nhiều người nếu chỉ đơn thuần tập thể dục, thì thường họ chỉ giảm một chút cân nặng lúc ban đầu, sau đó cân nặng sẽ ổn định lại và thậm chí còn có thể tăng lên.

Bí mật thu được từ bộ lạc Hadza

Tiêu hao calo liệu có thể giảm cân? Hãy cùng nhà nghiên cứu Herman Ponzter đến thăm bộ lạc Hadza xa xôi để tìm câu trả lời.

Tọa lạc ở phía Bắc nước công hòa Tanzania thuộc Đông Phi, đây là bộ lạc sống theo lối sống săn bắt, hái lượm có lịch sử 10.000 năm và nằm trong số những quần thể săn bắt, hái lượm ít ỏi còn sót lại trên thế giới.

Với lối sống như vậy, người dân nơi đây có cường độ vận động cao, đi bộ đường dài, và lao động vất vả. Nói đến đây, bạn có nghĩ rằng họ tiêu hao thật nhiều năng lượng so với những người sống theo lối sống hiện đại, ngồi nhiều đứng ít như chúng ta?

Tuy nhiên, phát hiện của phó giáo sư Herman Pontzer thuộc Học viện Hunter và Đại học New York cùng các đồng nghiệp khiến nhiều người bất ngờ. Ông thấy rằng: Mức năng lượng tiêu hao giữa các cư dân của bộ lạc và những người ít vận động sống theo lối sống hiện đại ở Châu Âu và Mỹ lại tương đương nhau.

Chính Pontzer cũng bất ngờ trước phát hiện này và nó truyền cảm hứng để ông tiến hành thêm những nghiên cứu sâu hơn.

Nhóm nghiên cứu của Pontzer tiến hành nghiên cứu trên 300 người sống theo lối sống hiện đại, họ phân tích mức độ hoạt động hàng ngày và mức độ tiêu tốn năng lượng của những người tham gia. Và kết quả nghiên cứu lần này khẳng định thêm những điều thu được từ lần trước. Họ thấy rằng những người hoạt động ở mức độ vừa phải chỉ đốt cháy hơn khoảng 200 calo mỗi ngày so với người ít vận động. Một điều thú vị là người có mức độ hoạt động cao đốt cháy lượng calo tương đương với người hoạt động vừa phải.

“Hoạt động nhiều hơn không nhất định là tiêu thụ nhiều calo hơn”, Pontzer nói.

Mức tiêu hao năng lượng ở người dân Ha.. bằng người ít vận động, tap the duc
Tiêu hao năng lượng ở người dân Hadza bằng người ít vận động. (Ảnh: survivalinternational.org)

Từ đó các nhà nghiên cứu kết luận rằng có một “điểm vàng” đối với cường độ bài tập thể dục. Nếu quá ít, không đạt tới điểm vàng, thì bạn sẽ không có được hình thể mình mong muốn. Nhưng nếu quá nhiều, thì cơ thể sẽ thích nghi và bạn vẫn chỉ tiêu tốn bằng đó lượng calo.

Đồng ý với phó giáo sư Pontzer, bác sỹ Michael Roizen là giám đốc chăm sóc sức khỏe của Cleveland Clinic (Mỹ) nói rằng nghiên cứu của Pontzer củng cố thêm nghiên cứu khác trong quá khứ.

Vậy tại sao hiện tượng này lại xảy ra? Các nhà khoa học cho rằng lý do nằm ở tiến hóa sinh học. Cơ thể luôn cố gắng để đảm bảo rằng bạn không chết vì đói.

Pontzer cho rằng nếu loài người hay bất kỳ loài nào khác đang đốt cháy thêm một lượng calo nào đó mà không bổ sung thêm thức ăn, thì cơ thể bắt đầu nghĩ rằng thức ăn thật khó kiếm và tự thích nghi bằng cách đốt cháy ít calo đi để không bị chết đói. Sự thích nghi này bắt nguồn từ tổ tiên thời nguyên thủy của chúng ta.

Điều đó giải thích tại sao con người có xu hướng giảm cân đều đặn trong vài tuần đầu tiên của một chương trình thể dục và đạt mức ổn định vào khoảng thời gian sau đó.

Bí quyết giảm cân nằm ở đâu?

Với tất cả những phát hiện trên, Pontzer và Roizen cho rằng nếu bạn muốn giảm vài cân thì nên tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn hơn là tập thể dục.

Cách tốt nhất để giảm cân là tránh nạp thêm calo”, Roizen cho biết.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tập thể dục thì thật là tuyệt vời, vì nó là một biện pháp tốt để nâng cao sức khỏe toàn thân. Tập thể dục tốt cho tim mạch, cơ xương khớp, đồng thời luôn giữ bạn ở trạng thái sung sức. Cũng vì vậy, Pontzer khuyến khích mọi người nên tập thể dục đều đặn hơn nữa.

Đình Vũ

Xem thêm: