Chuối luôn được nằm trong danh sách các món ăn bổ dưỡng cho các vận động viên. Cho dù đó là trong huấn luyện hàng ngày hay trong thi đấu, hình ảnh những vận động viên tranh thủ ăn một quả chuối trong giờ nghỉ giải lao xuất hiện khá nhiều.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Năm 2015, trong giải thi đấu vô địch cầu lông thế giới, chuối là loại hoa quả được chỉ định duy nhất trong thi đấu. Được biết, chỉ cần ăn 2 quả chuối đã có thể hỗ trợ năng lượng trong 90 phút vận động mạnh, đây chính là lý do chủ yếu khiến rất nhiều vận động viên ưa thích ăn chuối.

Trong thành phần của chuối chứa cả ba loại đường tự nhiên: đường mía (saccharose), fructose và glucose, trong khoảng thời gian ngắn có thể trực tiếp chuyển hoá thành năng lượng, bổ sung cơ thể các vận động viên. Ngoài ra chuối cũng rất giàu protein, carbohydrate, canxi, sắt và các khoáng khác và nguyên tố vi lượng.

(Ảnh: wikipedia)
(Ảnh: wikipedia)

Chỉ cần 2 quả chuối đã có thể duy trì và cung cấp năng lượng cho con người trong 90 phút vận động mạnh.

Sau mỗi lần luyện tập vất vả, lượng kali trong cơ thể người sẽ bị mất khá nhiều theo đường mồ hôi. Kali là một thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể người. Nó giúp cơ bắp và chức năng thần kinh được hoạt động bình thường. Khi lượng kali cơ thể người xuống quá thấp, bạn sẽ cảm thấy toàn thân yếu mệt, mềm nhũn cùng các triệu chứng khác kèm theo.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Theo các số liệu nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 100 gram chuối có thể chứa đến 330 mg kali, 1,3 mg natri và 29 mg magiê. Nguyên tố magiê có thể duy trì cơ bắp và hệ thần kinh hưng phấn, khiến cho phản ứng cơ thể được linh động hơn. Đồng thời còn có tác dụng tiêu trừ sự mệt mỏi. Chuối giúp bổ sung sự mất mát kali và magiê đã bị  bài tiết theo mồ khi khi vận động.

Chuối rất giàu dinh dưỡng, có thể dễ dàng trong thời gian ngắn trực tiếp chuyển hoá thành năng lượng cung cấp bồi bổ cho cơ thể của vận động viên.

Tốt nhất nên chọn chuối vàng hay đã chín một cách tự nhiên, ăn chuối thường xuyên có thể tiêu trừ giảm thiểu mệt mỏi.

Theo letu.life
My My biên dịch

Xem thêm: