Một người đàn ông 34 tuổi ở Anh, vì muốn kiềm chế hắt hơi nên đã ngậm miệng và bịt mũi lại đã vô tình khiến cổ họng bị vỡ, thủng màng nhĩ không thể ăn uống hay nói chuyện, phải nhập viện cấp cứu.

Báo cáo của The BMJ mới công bố, một người đàn ông ở Anh, 34 tuổi, vì muốn kiềm chế hắt hơi nên đã ngậm miệng và bịt mũi lại. Kết quả do lực ép rất mạnh đó đã “thổi tung” cổ họng của anh ta, khiến nó bị thủng một lỗ.

Vỡ cổ họng, thủng màng nhĩ vì cố nhịn hắt hơi
Hắt hơi là phản xạ rất tự nhiên của cơ thể, nhưng bạn có thể đột quỵ nếu nhịn hắt xì hơi. (Ảnh minh họa)

Người đàn ông sau khi phát hiện cổ bị sưng, đau đớn không thể ăn uống hay nói chuyện đã lập tức đến bệnh viện kiểm tra.

Thông thường sự vỡ nứt cổ họng thường xuất hiện do những chấn thương, đôi lúc do bệnh nhân nôn mửa, nôn khan hoặc ho quá dữ dội cũng có thể gây ra tình trạng này. Chính vì thế khi biết được nguyên nhân gây vỡ cổ họng của người đàn ông, tất cả các y bác sĩ đều cảm thấy vô cùng kinh ngạc.

Các bác sĩ phải nhanh chóng tiến hành chữa trị bởi lỗ thủng cổ họng đã mở đường cho bong bóng khí tiến sâu vào các mô và cơ ngực của bệnh nhân, gây ra những âm thanh lụp bụp, răng rắc từ cổ xuống đến lồng ngực. Bên cạnh sự đau đớn, tổn thương còn mang đến nguy cơ khiến cho người đàn ông gặp phải nhiễm trùng vùng cổ sâu.

Bệnh nhân sau đó đã được đặt ống truyền thức ăn và tiêm kháng sinh chống nhiễm trùng cho đến khi vết thương hết sưng và bớt đau.

Vỡ cổ họng, thủng màng nhĩ vì cố nhịn hắt hơi
Sau khi nhịn được cú hắt hơi, bệnh nhân bỗng không thể nuốt hay nói chuyện được, cổ họng sưng tấy và đau đớn (Ảnh: BMJ)

May mắn, sau một tuần điều trị, người đàn ông đã hồi phục sức khỏe và được về nhà.

Theo giáo sư Richard Harvey, chuyên khoa mũi tại trường đại học New South Wales và đại học Macquarie cho biết, trường hợp thủng cổ họng vì nhịn hắt hơi là rất hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra.

Năm 2011 từng ghi nhận một tai nạn tương tự vì bệnh nhân cố nhịn hắt hơi. Nhiều trường hợp khác cũng vì nén cơn hắt hơi khiến cho phần không khí đáng ra phải tống ra ngoài cuối cùng lại đẩy đến chỗ không thích hợp khác.

Hiện tượng trên có tên là “orbital emphysema” là tình trạng mắt bị sưng phù do không khí tích tụ trong các mô mềm quanh mắt. Trong trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có thể bị mù lòa.

Các chuyên gia nhấn mạnh bạn cần phải tránh thói quen nhịn hắt hơi này vì nó gây nhiều nguy hiểm hơn chúng ta đã nghĩ.

Nó có khả năng dẫn đến những biến chứng như pseudomediastinum (trường hợp không khí kẹt trong lồng ngực, giữa hai lá phổi), thủng màng nhĩ, thậm chí là vỡ mạch máu não. Ngoài ra vệc xì mũi quá mạnh cũng có thể gây ra hậu quả tương tự.

Vây nên mỗi khi muốn hắt xì hơi, thay vì cố bịt mũi nhịn, bạn hãy quay mặt vào trong tường hoặc che miệng lại để tránh việc mất vệ sinh, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Phương Nam

Từ Khóa: