Người uống phải bột cà phê bị trộn pin có nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hệ thần kinh, vận động…

Uống cà phê bị trộn pin làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Uống nhiều cà phê trộn pin có thể gây suy giảm trí nhớ, bệnh liên quan đến vận động…

Theo Dân Trí, ngày 16/4, từ nguồn tin báo của người dân, PC49 phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện trong xưởng của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn với đất, bột đá. Đặc biệt, 2 chậu chứa pin (khoảng 35kg) đã đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã bị lực lượng chức năng thu giữ tại đây. Ngoài ra là 12 tấn cà phê bột được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng lõi pin.

Bà Loan, chủ cơ sở sản xuất cà phê khai đã hoạt động nhiều năm nay. Để có nguồn nguyên liệu, bà Loan cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn… tại các đại lý.

Sau đó, bà Loan mua pin thải về đập dẹp, dùng bột màu đen trong lõi pin hòa với nước rồi đem nhuộm cà phê. Số cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, lõi pin chủ yếu là bột mangan dioxit, chất tạo ra màu đen. Việc trộn với bột cà phê, sau đó trong quá trình pha cà phê, mangan dioxit sẽ thôi ra nước cà phê. Người uống phải lượng mangan này có thể bị ngộ độc.

Bộ Y tế trước đó đã có nhiều khuyến cáo về tác hại của mangan đối với sức khỏe con người.

Mangan là một trong những nguyên tố vi lượng cơ bản của sự sống, giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tác động đến sự hô hấp tế bào, sự phát triển xương, chuyển hóa gluxit và hoạt động của não…

Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan trong thời gian dài làm giảm khả năng ngôn ngữ, trí nhớ, thị giác…

Khi hít phải mangan với lượng lớn, cơ thể con người có thể bị tổn thương thần kinh, mắc bệnh Parkinson…

Chuyên gia Trần Hồng Côn cũng khuyến cáo, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai nên tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước, thực phẩm nhiễm mangan.

Dương Uyên