Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 Đông Nam Á về sử dụng rượu, bia (sau Thái Lan). Để kiểm soát tình trạng này, Bộ Y tế đang đề xuất 3 phương án quy định về thời gian bán rượu, bia. 

Việt Nam sẽ bán rượu, bia theo giờ?
Theo thống kê của bộ Y Tế, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam ngày càng gia tăng nhanh và đang ở mức báo động với mức tiêu thụ hơn 3,4 tỷ lít bia và khoảng 360 triệu lít rượu trong năm 2015. (Ảnh: VOA)

Sáng 13/4, tại Hội thảo về Dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, diễn ra tại Hà Nội, quy định về thời gian bán rượu và quản lý rượu thủ công là 2 vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Việt Nam sẽ bán rượu, bia theo giờ?
quy-dinh-gio-ban-ruou-bia

Trao đổi với VOV, Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, nếu không quy định về rượu thủ công thì tác hại sẽ rất lớn, nhưng Bộ Công thương cũng đang lúng túng trong cơ chế quản lý rượu thủ công.

Trước đó, Dự thảo lần 1 của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ bị dư luận cho rằng không khả thi. Nên trong hội thảo, đã có 3 phương án được đưa ra thảo luận về địa điểm, phương thức, thời gian không được bán rượu, bia.

– Phương án 1: Chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11-14 giờ và từ 17-22 giờ hàng ngày. Trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

– Phương án 2: Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6- 22 giờ.

– Phương án 3: Thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

Việt Nam sẽ bán rượu, bia theo giờ?
Nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol. (Ảnh: VietQ)

Dự án luật phòng, chống tác hại của rượu bia gồm 6 chương, 22 điều đề cập các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại; đảm bảo nguồn lực cho phòng chống tác hại của rượu, bia và nâng cao sức khỏe.

Trong Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng dành 1 điều quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.

Đối với trường hợp rượu thủ công không có mục đích kinh doanh thì chủ sản xuất phải kê khai với chính quyền địa phương nơi sản xuất về nguyên liệu, sản lượng, phương pháp và cam kết không bán rượu.

Dự kiến Dự án luật này trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10 tới.

H.H