Một nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ giữa xem tivi với trạng thái cảm xúc của con người. Những người không hài lòng với cuộc sống thường dành nhiều thời gian xem tivi nhiều để giải khuây, trong khi đó người hạnh phúc thích đọc sách báo và tham gia các hoạt động xã hội.

Theo nghiên cứu cho thấy, xem truyền hình làm giảm mức độ tích cực ở mỗi người. Kể cả các chương trình giải trí vui vẻ cũng chỉ mang hiệu quả tạm thời.

Mỗi người đều có 24h/ngày, nếu xem tivi nhiều thì phải giảm thời gian làm những việc khác như: nói chuyện với gia đình, gặp gỡ bạn bè, theo đuổi sở thích, tham gia các hoạt động xã hội.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dành thời gian ở ngoài trời trải nghiệm thiên nhiên giúp tăng cảm giác hạnh phúc hơn là ngồi trong nhà xem tivi.

Người không hạnh phúc thường “nghiện” xem tivi? (Ảnh: soha.vn)

Những người hạnh phúc thường tìm kiếm các hoạt động thú vị, thích đọc sách báo và tham gia các hoạt động xã hội. Trong khi đó, những người hay buồn chán, không hài lòng với cuộc sống thường “yên phận”, luôn muốn tìm sự thoải mái trong cái cũ và dành nhiều giờ xem tivi giải khuây.

Nhà sinh lý học Bayraktaroglu và các cộng sự, đã thực hiện đo thời gian xem tivi và mức độ cảm xúc của gần 1.700 người, trong độ tuổi 33-83. Kết quả, họ không nhận thấy ảnh hưởng của thời lượng xem tivi tới cảm xúc, nhưng lại phát hiện những người không vui vẻ thường xem tivi nhiều hơn, bao gồm: người già, phụ nữ, độc thân, thất nghiệp, sức khoẻ kém…

(Ảnh: news.zing.vn)

Theo Psychology Today, Bayraktaroglu cho biết: “Tập trung xem tivi là cách nhiều người chọn để quên đi phức tạp trong cuộc sống, song chúng tôi nhận thấy phương pháp này không cải thiện được vấn đề”.

Dành thời gian để đi dạo, hoà mình vào thiên nhiên, đọc một cuốn sách, nghe nhạc, tập thể thao… là những cách tốt nhất để cải thiện tâm trạng.

Các nhà khoa học đưa lời khuyên, mọi người cần điều chỉnh cảm xúc bằng cách giảm thời gian ngồi xem tivi, thay vào đó tham gia vào các hoạt động tích cực là “chiến thuât phân tâm” tốt hơn nhiều. Cảm xúc tốt đem lại trạng thái tốt, sẽ thường thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Đây là “chìa khóa” để chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Dưới đây là 10 tác hại của việc xem tivi nhiều mà mọi người cần lưu ý.

(Ảnh: Tinhte)

Minh Lan