Các nhà khoa học từ Đại học Oxford và Exeter (Anh) cảnh báo, việc giảm cân bất thường có thể là đấu hiệu của nhiều loại ung thư như phổi, trực tràng, dạ dày, thực quản…

Giảm đi một vài cân nặng là niềm mơ ước của không ít người. Tuy nhiên, đôi khi gầy đi không phải là một dấu hiệu tốt mà đó có thể là lời cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm.

Sau khi tổng hợp 25 công trình khảo sát tiến hành trên 11,5 triệu tình nguyện viên, nhóm nhà khoa học từ Đại học Oxford và Exeter (Anh) cho biết, việc giảm cân bất thường, ngoài ý muốn có thể liên quan đến 10 bệnh ung thư bao gồm: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư dạ dày – thực quản, ung thư tụy, u lympho không Hodgkin, ung thư buồng trứng, ung thư myeloma, ung thư đường tiết niệu và ung thư đường mật, theo British Journal of General Practice.

Sụt cân bất thường cảnh báo 10 loại ung thư nguy hiểm
Sụt cân bất thường cảnh báo 10 loại ung thư nguy hiểm

Giáo sư Willie Hamilton từ Đại học Exeter thuộc nhóm tác giả cho biết, “Qua những bằng chứng mà chúng tôi thu thập được có thể thấy, sụt cân đột ngột là dấu hiệu quan trọng trong nỗ lực cứu sống con người khỏi ung thư. Vì vậy, các bác sĩ và bệnh nhân nên chú ý hơn tới cân năng của cơ thể”.

Các nhà khoa họa tại Đại học Oxford và Exeter cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu xem sụt cân bao nhiêu bị cho là nguy hiểm để từ đó đưa ra hướng dẫn thăm khám cụ thể.