Đến sáng nay (14/5), bệnh nhân 91 – phi công người Anh vẫn tiếp tục thở máy, tiên lượng xấu, đang được điều trị tích cực, chờ tìm được tạng phù hợp để cấy ghép.

Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến 8 giờ ngày 14/5, TP còn 3 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị, theo báo Người Lao Động.

Trong đó, bệnh nhân 271 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, hiện tỉnh táo, còn ho, không sốt, mạch và huyết áp bình thường.

Riêng phi công người Anh – bệnh nhân 91 – đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Bệnh nhân này không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng vẫn tiếp tục thở máy, mở khí quản (N21), lọc máu, bơm rửa màng phổi, tiên lượng xấu.

Chờ cơ hội ghép phổi

Đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia – đơn vị được Bộ Y tế giao tham gia làm đầu mối ca ghép cho bệnh nhân kể câu chuyện về 2 người dân Việt Nam gọi đến trung tâm, sẵn sàng hiến tặng một phần lá phổi của mình cho phi công người Anh. 

“Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của 2 người tình nguyện đó, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống, nhất là người cựu chiến binh đã lớn tuổi. Nguồn phổi hiến tặng đang được tìm từ những người chết não. Vài ngày trước đã có một lá phổi hiến như vậy, nhưng người hiến tặng phổi cũng có tình trạng nhiễm trùng, do đó không thể được như tâm nguyện” – vị đại diện này cho biết trên báo Tuổi Trẻ.

Các bác sĩ vẫn đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể ghép phổi cho bệnh nhân. Cụ thể, điều trị đảm bảo âm tính với virus corona, sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi tìm được phổi hiến tặng phù hợp với bệnh nhân về sinh hóa, miễn dịch, kích thước lá phổi, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức và nhiều bệnh viện khác ghép phổi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.