Tục ngữ xưa có câu “Đói ăn rau, đau uống thuốc”, muốn có được thân thể khỏe mạnh thì bữa ăn của bạn không thể thiếu món rau. Ngày nay, các nhà nghiên cứu thấy rằng, nếu có được rau mầm thì lại còn tốt hơn nữa.

Chỉ từ một hạt mầm có thể phát triển thành một cây xanh, tức là hàm lượng chất dinh dưỡng trong các hạt giống đã rất phong phú và sẵn sàng cho một sự sống hoàn hảo. Khi cái mầm nhú lên, cũng là lúc vô số hoạt chất sinh học được “đánh thức” để giúp cho cây non đủ sức chịu thử thách trong môi trường mới.

Rau mầm được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là một “siêu” thực phẩm mà nhiều người vô tình bỏ qua. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng giá trị dinh dưỡng của rau mầm vượt trội so với rau bình thường, ví dụ như:

  • Rau mầm có chứa enzyme nhiều gấp tới 100 lần so với rau quả tươi, cho phép cơ thể chuyển hóa thức ăn và hấp thu được nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và chất béo cần thiết từ các loại thực phẩm mà bạn ăn vào.
  • Khi nảy mầm, chất lượng của cả protein và chất xơ trong các loại hạt đều được cải thiện.
  • Lượng vitamin và axit béo thiết yếu cũng tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm.

Ví dụ, chỉ trong vài ngày sau khi nảy mầm, tùy thuộc vào loại hạt mà hàm lượng dinh dưỡng có thể tăng hơn 30 lần so với lúc chưa nảy mầm. Hạt hướng dương và đậu Hà Lan đứng đầu trong danh sách các loại hạt mà bạn có thể gieo trồng lấy mầm và là loại rau tiêu biểu, chứa lượng dinh dưỡng gấp 30 lần so với các loại rau sạch khác mà bạn có thể thu hoạch trong sân sau nhà mình

  • Trong quá trình nảy mầm, các khoáng chất như canxi, magie liên kết với protein, làm tăng tính sinh khả dụng (bioavailable) và như vậy sẽ dễ được cơ thể hấp thụ hơn
  • Rau mầm chủ yếu là thực phẩm được trồng tại địa phương, bạn cũng có thể dễ dàng trồng trong bếp hay phía sau vườn nhà, như vậy bạn có thể biết chính xác những gì bạn đang ăn. Và vì chúng không đắt, chi phí sẽ không phải là vấn đề khiến bạn phải hạn chế dùng rau mầm.

Các nhà khoa học coi rau mầm như là dược liệu vì chúng mang lại nhiều tính năng quý cho cơ thể:

  • Hỗ trợ tái tạo tế bào
  • Là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và enzyme mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do
  • Tạo ra hiệu ứng tạo kiềm cho cơ thể để tăng cường khả năng chống lại nhiều loại bệnh tật, kể cả ung thư (bởi vì nhiều khối u có tính axit)
  • Làm giàu lượng oxy, có thể giúp bảo vệ chống lại các tế bào phát triển không bình thường, virus và vi khuẩn không thể tồn tại trong môi trường giàu oxy.

Chỉ cần chọn được nguồn giống tin cậy, bạn có thể dễ dàng tự làm cho mình món rau sạch cao cấp này. Sau đây là một số loại mầm của các loại hạt được các chuyên gia hâm mộ:

Bông cải xanh: được biết đến với đặc tính chống ung thư nhờ có chứa enzyme “sulforaphane”

Cỏ linh lăng: nguồn cung cấp đáng kể chất kích thích tố nữ. Cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, C, D, E, F và K

Cỏ lúa mì: chứa nhiều vitamin B, C, E và nhiều khoáng chất

Đậu xanh: nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin C và A

Cỏ ba lá: nguồn cung cấp đáng kể soflavones (có hoạt tính tương tự kích thích tố nữ)

Mầm đậu lăng: gồm 26% protein, có thể ăn sống không cần nấu

Hạt hướng dương: chứa khoáng chất, chất béo lành mạnh, các axit béo thiết yếu, chất xơ và phytosterol. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm nhiều protein nhất.

Mầm đậu Hà Lan: cung cấp vitamin A, C, acid folic và một trong những nguồn cung cấp protein nhiều nhất

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Trong số các loại hạt, hướng dương là một trong những loại có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, khi nảy mầm, hàm lượng dinh dưỡng của nó sẽ tăng từ 300 đến 1.200 phần trăm so với lúc trước! Tương tự như vậy, đậu Hà Lan nảy mầm sẽ chứa nhiều sắt và chất diệp lục, giúp giải độc máu và gan của bạn. Chất phytosterol trong hạt hướng dương nảy mầm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Theo Những người ăn chay ở Thiên đường (Vegetarians in Paradise), hướng dương “Là một trong những nguồn cung cấp nhiều protein nhất, cứ 100g hạt hướng dương nảy mầm chứa 22,78g protein. Lượng khoáng chất tăng mạnh trong quá trình nảy mầm. Trong 100g hạt nảy mầm sẽ có 116mg canxi, 5,06mg kẽm, 689mg kali, 1,75mg đồng và 354mg magie.

Các loại vitamin tăng trong quá trình nảy mầm khi hạt giống bước sang chu kỳ sống mới. Vitamin A tăng lên 50.000 IU (đơn vị định lượng quốc tế dùng cho vitamine), vitamin E lên tới 52,18mg, trong khi vitamin D cũng đạt 92 IU trong mỗi 100g. Các loại vitamin B đạt 4,5mg, riboflavin là 0,25mg, và thiamin là 2,29mg. Hạt hướng dương nảy mầm cũng rất giàu chất sắt, cung cấp tới 6,77mg trong 100g hạt, rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt.”

Ngày nay, khi các nguy cơ sức khỏe xuất hiện từ nhiều phía mà thậm chí đến nhiều mức bạn không thể lường hết, cơ thể rất cần sự hỗ trợ từ phía bạn để có thể duy trì các hoạt động chức năng ở mức bình thường. Do đó, nếu có được các món rau mầm đều đặn trong khẩu phần ăn thì đây sẽ là nguồn dưỡng chất vô giá cho sức khỏe của bạn.

Theo mercola.com

Đình Vũ tổng hợp

Xem thêm: