Các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra dung dịch rửa tay khô dùng trong các bệnh viện không còn hiệu quả đối với các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.  

Daily Mail cho biết, qua kiểm tra 139 mẫu chủng Enterococcus – nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng bệnh viện trong vòng hơn 19 năm qua, các nhà khoa học đã tìm thấy những bằng chứng chứng minh siêu vi khuẩn VRE – cầu khuẩn ruột kháng kháng sinh vancomycin đang trở nên miễn nhiễm với các loại dung dịch rửa tay khô có chứa cồn.

Nhiễm siêu vi khuẩn VRE rất khó điều trị bởi vì những vi khuẩn này đã kháng nhiều loại kháng sinh bao gồm cả kháng sinh thế hệ mới của vancomycin.

Giáo sư Tim Stinear của Viện Doherty (ở Melbourne, Úc) cho biết siêu vi trùng VRE kháng dung dịch rửa tay “là một làn sóng mới nổi”. Dung dịch rửa tay khô chứa cồn được sử dụng ở các bệnh viện ở Úc nhiều hơn gấp 10 lần so với 20 năm trước. Vì vậy, môi trường đang thay đổi.

Kháng sinh đang được các bác sĩ và nhân viên bệnh viện lạm dụng cho những trường hợp không cần thiết trong nhiều thập niên qua, đã vô tình biến những con vi khuẩn vô hại trở thành những con siêu vi khuẩn rất nguy hiểm. Dự báo những con siêu vi khuẩn này sẽ giết chết 10 triệu người mỗi năm cho đến năm 2050.

Vũ Vũ