Tăng rụng tóc, đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, da tối màu, sọc trắng trên móng tay,…có thể là biểu hiện của ngộ độc thạch tín mạn tính do hấp thụ lượng nhỏ thạch tín trong thời gian dài. Hãy lựa chọn thực phẩm giải độc!

Với hơn 100 loại nước mắm nhiễm thạch tín vượt mức cho phép trên thị trường, cho dù thạch tín hay arsen hữu cơ được các nhà chức trách và các cơ quan thông tấn cho rằng không có độc hại, nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm độc từ thức ăn, nguồn nước…

Arsen có hai loại: arsen hữu cơ và vô cơ. Loại arsen hữu cơ thường tồn tại trong cá và hải sản gần như không gây độc hại, còn arsen vô cơ chính là chất được coi là kịch độc. Chúng ta đề cập đến arsen trong bài viết này là arsen vô cơ.

Ngộ độc arsen rất nguy hiểm, có thể dẫn đến mất mạng. Nếu dung nạp thạch tín với hàm lượng thấp qua thời gian sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm độc mạn tính: giảm khả năng tạo hồng cầu và bạch cầu, dẫn đến mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, vỡ mạch máu gây bầm tím và suy giảm hệ thần kinh gây tê bàn chân, bàn tay, ung thư…

Nhiễm độc mạn tính còn có các biểu hiện cụ thể như: tăng rụng tóc, nhức đầu, ung thư da, bệnh tiêu chảy, các vấn đề về thận, da tối màu, dải sọc trắng trên móng tay, hay nhầm lẫn, buồn ngủ, viêm kết mạc mắt…

Làm thế nào để giải độc arsen khỏi cơ thể

Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh như trứng, tỏi, hành tây, thịt gia cầm và cá, các loại đậu. Lưu huỳnh bảo vệ tế bào khỏi những ảnh hưởng của chất độc và nó hỗ trợ trong sự hình thành của mật.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp loại bỏ các độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Các loại rau xanh lá và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng không thể thiếu để giải độc arsen.

Chất tạo phức (chelation) giúp bạn loại bỏ arsen ra khỏi cơ thể bằng cách liên kết với độc tố và loại bỏ nó như chất thải. Thuốc chelating nên chứa cỏ linh lăng, tỏi, chất xơ, turin và selen và DMSA. Liều dùng phụ thuộc vào từng sản phẩm, do đó, đọc các nhãn cho các khuyến nghị liều lượng thích hợp.

Uống 2000 mg vitamin C mỗi ngày cũng có tác dụng tốt để loại bỏ arsen vì nó cũng hoạt động như một chất tạo phức. Ngoài ra các chất dinh dưỡng như selen, i ốt, canxi, kẽm và vitamin C cũng có thể chống lại ảnh hưởng của arsen.

Uống nhiều nước 6-8 ly một ngày, vì  lượng arsen cơ thể hấp thu có thể được đào thải qua nước tiểu chiếm đến 70%, nên không đủ nước sẽ khó khăn để loại bỏ độc tố hơn.

Còn một điều quan trọng nữa để giữ gìn sức khỏe mà người xưa vô cùng coi trọng mà y học hiện đại mới đang chập chững bước đi và tìm hiểu. Cơ chế gây bệnh tật và suy giảm sức khỏe không chỉ nằm ở môi trường ô nhiễm và thức ăn độc hại, mà hơn hết phải có “nội thương”  thì mới có “ngoại tà” xâm nhập. Mà nội thương xuất phát căn bản từ nội tâm, bệnh tại tâm sinh là điều đúng đắn và rộng lớn khó mà tìm hiểu hết. Chỉ có giữ nội tâm an hòa, buông bỏ những suy tư về danh lợi tình thù, khoan dung độ lượng, dùng sự hòa ái, lạc quan, chân thành đối đã với hết thảy vạn vật mới mang lại hạnh phúc và thân thể khỏe mạnh.

Vĩnh Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.