Thực phẩm không chỉ mang đến dưỡng chất, mà còn là những vị thuốc giúp bạn sống khỏe mạnh và trường thọ. Một số loại có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, điều này vô cùng cần thiết nhất là trong cuộc sống hiện đại vì chúng ta đang bị tấn công bởi đủ các loại tác nhân gây bệnh.

Theo bác sĩ Mark Hyman thì thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm bắt nguồn từ thực vật, chắc chắn có thể giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Một số thực phẩm chứa các phytonutrient, vốn tồn tại trong thực vật để bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, nấm và các mối nguy khác từ môi trường. Những hợp chất này cũng có thể làm điều tương tự đối với cơ thể con người, thậm chí giúp chữa bệnh ở cấp độ gien.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm phổ biến không những nuôi dưỡng cơ thể, mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật từ tận gốc rễ.

Khoai lang

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, và là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và virus. Vitamin A rất quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của làn da. Một trong những thực phẩm giàu vitamin A nhất là khoai lang, vốn chứa rất nhiều beta-carotene mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Khoai lang giàu hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể (Ảnh: internet)
Khoai lang giàu hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể (Ảnh: internet)

Mật ong nguyên chất

Mật ong là một trong những thực phẩm chữa bệnh tốt nhất, đồng thời được cho là có đặc tính kháng sinh mà không làm tăng nguy cơ đề kháng của vi khuẩn. Bạn có thể kết hợp mật ong và trà nóng để chữa ho và cảm lạnh đối với mọi lứa tuổi.

Nấm

Nấm thật là kỳ diệu, một nghiên cứu từ Đại học Florida phát hiện thấy ăn nấm hương mỗi ngày có thể làm tăng cường hệ miễn dịch cũng như giảm các protein viêm. Nấm có chứa nhiều hợp chất phốt pho nên cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch nhờ ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, và về cơ bản bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.

Các ón ăn từ nấm giúp bạn giải độc và hỗ trợ hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)
Các ón ăn từ nấm giúp bạn giải độc và hỗ trợ hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

Nấm linh chi cũng đã được Đông y nói chung sử dụng trong hàng ngàn năm qua vì những lợi ích đối với hệ miễn dịch cũng như khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

Nấm khô và chưa qua chế biến đem lại lợi ích lớn nhất, vì quá trình nấu có thể làm cạn kiệt các dưỡng chất trong chúng.

Tỏi

Toi được dùng từ hàng ngàn năm trước như dược phẩm cho người (pixs4u/iStock)
Toi được dùng từ hàng ngàn năm trước như dược phẩm cho người (pixs4u/iStock)

 Tỏi là một kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ nhờ chứa nhiều allicin. Đây là hợp chất sulfur, vốn tạo ra mùi đặc trưng cho thực phẩm này, đồng thời còn thể hiện khả năng tăng cường hệ miễn dịch và đặc tính kháng ung thư.

Tỏi cũng chứa các chất chống oxi hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, vốn chịu trách nhiệm gây nên các bệnh mãn tính của cơ thể.

 Thực phẩm lên men

Một điều có thể khiến bạn kinh ngạc là có ít nhất 70% hệ miễn dịch của con người nằm ở ruột, vì vậy việc duy trì sức khỏe đường ruột là cực kỳ quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Ăn các thực phẩm lên men tự nhiên, giàu lợi khuẩn như dưa cải muối, kimchi, nước giấm táo có thể giúp các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa đẩy lùi viêm-điều góp phần tạo nên các vi khuẩn xấu.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên tập

Xem thêm: