Thận là ngọn nguồn của sức khỏe phái nữ, là cái gốc cho tinh lực của nam. Thận hư sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý, dung nhan sớm lão hóa, thắt lưng mỏi nhừ, mất ngủ hay quên… Muốn giữ gìn sức khỏe, bạn không thể bỏ qua thận.

Dưới đây là danh sách 4 loại thực phẩm, thuốc có nguy cơ làm hại thận.

1. Nước giải khát, đồ uống thể thao

Mọi người đều biết hầu hết các đồ uống đóng chai đều có tính acid, uống thời gian dài sẽ cải biến độ kiềm toan của cơ thể. Nhất là nước giải khát, uống quá nhiều sẽ tạo thành gánh nặng cho thận, bởi vì thận là cơ quan trọng yếu điều tiết độ kiềm toan của cơ thể, do đó sẽ gây tổn thương thận. 

2. Đồ mặn

Rất nhiều người đều coi trọng khẩu vị, bình thường đều thích ăn món có mùi vị, như cay như mặn, ăn đồ nhạt là không chịu được. Nhất là dưa muối, ăn thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp, khiến lượng máu tới thận giảm, do đó dẫn đến bệnh thận. Cốt yếu là lượng muối đưa vào cơ thể cần hạn chế. Ăn mặn không chỉ hại cho thận mà huyết áp cũng ảnh hưởng theo.

3. Trà đặc

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên trà đặc quá thì lại khác. Trà đặc chứa rất nhiều Flo, mà thận là cơ quan bài tiết Flo chủ yếu, nếu uống trà đặc quá nhiều thì lượng Flo sẽ vượt quá khả năng bài tiết của thận, đem đến tổn thương cho thận.

4. Thuốc tây

Kỳ thực thuốc là con dao hai lưỡi, có mặt lợi và hại, thuốc có thể chữa bệnh song cũng có tác dụng phụ. Một số loại thuốc đặc biệt hại thận như thuốc kháng sinh nhóm quinolon hay nhóm aminoglycoside, khi dùng quá nhiều gây tổn thương thận, thậm chí gây suy thận. Vì vậy khi dùng thuốc cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý mua, tự ý dùng.

Đại Hải tổng hợp