Hệ tiêu hóa co bóp đẩy thức ăn, khí, chất lỏng qua dạ dày và ruột non tạo ra tiếng kêu. Bạn càng đói, bụng càng rỗng thì tiếng kêu càng to vì không có vật đệm làm giảm thanh.

Bụng kêu không phải triệu chứng bệnh lý nào mà chỉ đơn giản là cơ thể đang đói, dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của chúng ta đang hoạt động tốt.

Trao đổi Scientific American, Phó giáo sư sinh lý học Mark A. W. Andrews (Mỹ) giải thích, đường tiêu hóa là một ống rỗng chạy từ miệng đến hậu môn và được bao bọc chủ yếu từ những lớp cơ trơn.

Âm thanh ọc ạch phát ra từ bụng là do không khí, thức ăn, chất lỏng di chuyển trong quá trình co bóp của cơ trơn quanh ống tiêu hóa.

Nguyên nhân bụng sôi "ùng ục" khi đói

Về bản chất, hiện tượng này là do sự chuyển động của các cơ bắp trong hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già (đại tràng).

Dạ dày sẽ dãn ra và phồng lên nếu được làm đầy bởi nước, không khí, thức ăn. Khi nó đẩy mọi thứ xuống ruột non, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy tiếng ọc ạch, hoặc nghe thấy tiếng không khí đang di chuyển.

Nếu dạ dày đang trống rỗng, không có thực phẩm để làm vật đệm giảm âm thanh, lúc này âm thanh phát ra sẽ lớn hơn.

Nếu bụng trống rỗng một thời gian dài, các cơ của thành dạ dày lại tiếp tục co bóp mạnh hơn lần trước. Khi đó, rất nhiều khí và thức ăn đã tiêu hóa được nén chặt xuống dạ dày rỗng, khiến tiếng kêu càng to hơn nữa.

Hiện tượng bụng kêu là cách để cơ thể tự làm sạch, loại bỏ các thức ăn thừa và vi khuẩn ra ngoài. Quá trình này kéo dài từ 10-20 phút và có thể lặp lại sau 2 giờ cho đến khi dạ dày được nạp thức ăn.

Lan Phương