Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều người rao bán trứng gà ấp dở giá rẻ với công dụng được thổi phồng như chữa đau đầu, rối loạn tiền đình… Các chuyên gia cảnh báo, trứng ấp dở tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trứng gà ấp dở hay còn gọi là trứng gà ung, một loại phế phẩm trong chăn nuôi thường bỏ đi. Thế nhưng loại trứng ấp dở này hiện nay lại đang trở thành món ăn được rao bán phổ biến trên mạng xã hội với giá khoảng 18.000-35.000 đồng/chục. Thậm chí, nhiều nơi bán trứng ấp dở với giá ngang với trứng gà tươi.

Nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy do ăn trứng ấp dở
Trứng gà ấp dở được rao bán tràn lan trên mạng (ảnh: Người Lao Động).

Tuy nhiên, trái ngược với những lời quảng cáo hoa mỹ trên các diễn đàn, anh Trưởng – chủ một trại gà ở Hưng Yên cho biết: “Trứng gà ấp dở khi luộc lên lòng đỏ sẽ loãng ra như bã đậu, lòng trắng sần sật giống cùi dừa. Loại trứng này thường được các chủ hộ sàng lọc sau từ 9-10 ngày ấp nếu không đảm bảo yêu cầu. Nhiều người thích ăn trứng gà ấp dở vì nó có vị bùi, béo ngậy đặc trưng”.

Nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy do ăn trứng ấp dở
Ảnh: Dân Trí.

Theo VietQ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ nghệ thực phẩm khẳng định, trứng ấp dở không có chất dinh dưỡng hay có bất cứ tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi.

“Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc. Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy.

Các chuyên gia cảnh báo, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà tươi và sạch. Tuyệt đối, mọi người không nên tin vào những lời quảng cáo trên mạng, có nguy cơ rước bệnh vào người.

H.H