Theo các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia, Hoa Kỳ (NIH) và Đại hoc Ohio, thì khi đang trong 7 tuần đầu tiên của thai kỳ, phụ nữ uống nhiều hơn 2 ly (lon) đồ uống có caffeine mỗi ngày sẽ có khả năng sẩy thai cao hơn.

Không chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai, lượng caffeine tiêu thụ của nam giới cũng bị nghi ngờ là có liên quan.

Phát hiện của chúng tôi cũng cho thấy bạn đời nam cũng có vấn đề”, tiến sĩ Germaine Buck Louis cho biết.

Lượng tiêu thụ đồ uống caffeine của nam giới trước thời điểm thụ thai cũng có mối liên hệ mạnh mẽ với sẩy thai như [là tác động caffeine trên] nữ giới”, ông nói thêm.

Nghiên cứu cho thấy nếu phụ nữ và người bạn đời uống nhiều hơn 2 cốc caffeine mỗi ngày trong tuần dẫn đến thụ thai, thì khả năng sẩy thai là cao nhất.

Caffein, còn được gọi là coffeine, theine có thể tìm thấy được trong các loại hạt cà phê, trong chè, hạt cola, quả guarana và (một lượng nhỏ) trong hạt ca cao.

Vitamin B6 và axít folic có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu nói rằng phụ nữ bổ sung nhiều vitamin hằng ngày trước khi thụ thai và thời gian đầu của thai kỳ, ít có khả năng bị sẩy thai hơn những người không bổ sung. Họ cũng cho biết những nghiên cứu khác chỉ ra rằng vitamin B6 và axít folic có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai.

Phát hiện của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích cho những cặp đôi đang lên kế hoạch có thai và những ai muốn giảm tối đa nguy cơ sẩy thai sớm”, tiến sĩ Louis cho biết.

Nghiên cứu được tiến hành trên 501 cặp đôi ở Michigan và Texas, từ năm 2005 đến năm 2009.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng caffeine không tốt cho sức khỏe của thai nhi, thậm chí là đối với trẻ nhỏ.

Chúng ta cần lưu ý rằng không chỉ cà phê mới có caffeine, một số nước giải khát khác cũng chứa caffeine như cola, nước tăng lực, trà xanh… Nếu là đồ uống công nghiệp thì có thể kiểm tra nội dung ghi trên bao bì để biết thêm về thành phần.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: