Khi bạn nhìn chằm chằm vào gương và bạn thấy mụn cũng đang chằm chằm nhìn lại bạn, bạn thực sự sẽ muốn nặn nó ra, đặc biệt là khi mụn xuất hiện vào những thời điểm có những sự kiện quan trọng nhất.

Mặc dù mụn chưa bao giờ được chào đón, nhưng chúng luôn xuất hiện ngay trước một ngày đặc biệt như cuộc hẹn hò hay đoàn tụ gia đình chẳng hạn.

Bạn có nên nặn mụn không? Thực ra là không nên.

Vấn đề ở đây là gì?

Hãy nghĩ về mụn như một bao tải nhỏ chứa dầu, các mảnh vụn và vi khuẩn.

Những gì chúng ta gọi là mụn nhọt đó thực sự giữ các vi khuẩn và được bao bọc. Khi bạn đâm thủng da bên ngoài của mụn, chất bẩn sẽ rỉ ra. Nếu các vi khuẩn cùng chất bẩn văng và lan các lỗ chân lông khác, bạn có nguy cơ bị nhiều mụn hơn.

Có cả các nguy cơ khác. Chọc, chọn lựa, chích, đâm mụn, bạn có thể làm chất dịch và vi khuẩn vào sâu trong da. Bạn cũng có thể đưa các loại vi khuẩn mới từ ngón tay vào mụn. Điều đó có thể làm cho mụn trở nên đỏ hơn, viêm, sưng, nhiễm bệnh và thậm chí có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn.

Tốt nhất để cho mụn tự lành trong 3-7 ngày. Nặn mụn không đúng cách có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí dẫn đến sẹo.

Người chuyên nghiệp nặn mụn như thế nào?

Bác sĩ da liễu và chuyên viên trong spa được đào tạo để nặn mụn một cách an toàn. Họ đeo găng tay và làm thủng mụn bằng kim tiêm vô trùng, sau đó loại bỏ phần bên trong bằng dụng cụ lấy mụn bọc.

Vì vậy hãy để những người chuyên nghiệp nặn mụn cho bạn. Tuy nhiên, chúng ta hãy đối mặt với sự thật rằng đôi khi, rất khó để bạn chống lại sự cám dỗ để không nặn cái mụn kia đang ở trên má, cằm, mũi,… ra ngoài.

Trường hợp muốn nặn mụn, hãy làm một cách đúng đắn.

  1. Đừng nặn quá sớm. Chờ cho đến khi mụn có một cái đầu màu trắng và cứng. Điều đó có nghĩa mủ gần bề mặt và sẵn sàng để thoát nước.
  2. Rửa tay kỹ bằng nước ấm, xà phòng và bàn chải móng tay.
  3. Khử trùng cây nặn mụn với lửa. Để cho cây nặn mụn nguội, sau đó lau sạch với cồn. Rửa chỗ nặn mụn với rượu và đổ một ít rượu lên ngón tay của bạn.
  4. Lau khô các ngón tay và bọc chúng lại bằng khăn giấy sạch.
  5. Định hình cây nặn mụn. Giữ cây nặn mụn song song với bề mặt của làn da và nhẹ nhàng xuyên qua đầu trung tâm màu trắng của mụn.
  6. Sử dụng ngón tay của bạn, hoặc một miếng gạc cotton, nhẹ nhàng bóp mụn. Nặn xung quanh (không phải trên đầu) phần trắng của mụn. Nếu mủ không ra dễ dàng, mụn chưa sẵn sàng để bị nặn. Hãy dừng lại!
  7. Cho nhiều rượu (nó sẽ nhức) hoặc một số lượng rất nhỏ thuốc mỡ bacitracin để các vết nặn xẹp xuống.

Trang điểm để che mụn

Thay vì ép mụn, bạn có thể ẩn nó đi với lớp trang điểm. Hãy chọn trang điểm bên ngoài và không chặn lỗ chân lông.

Khi nói đến việc che đậy tì vết, bạn đang cố gắng để che giấu mụn, mục tiêu của bạn là để lấy đi các vết đỏ chứ không phải san bằng nó ra. Nếu bạn tiếp tục chồng chất trên các lớp trang điểm, bạn sẽ tạo ra một ngọn núi nhỏ. Có thể không phải là một ngọn núi màu đỏ, nhưng mụn vẫn sẽ lớn hơn và trở nên đáng chú ý hơn.

Khi bạn cần phải che mụn bằng cách trang điểm, hãy sử dụng kem che khuyết điểm phù hợp với màu da bằng công thức khô, không kem.

Mặc dù có thể bạn thường sử dụng ngón tay của mình để trang điểm, hãy dùng một bàn chải phẳng với lông ngắn khi muốn che mụn. Bằng cách đó bạn có thể dùng được kem che khuyết điểm đúng nơi bạn cần mà không để lại một dấu vân tay.

Điểm mấu chốt: Cố gắng cưỡng lại việc nặn mụn. Nếu không thể, hãy nặn mụn với ngón tay sạch và chạm nhẹ.

Nếu bạn thấy mình phải đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan mỗi ngày hoặc mỗi tuần “nên nặn hay không nên nặn”, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu để biết cách chăm sóc da tốt nhất.

Theo webykhoa